Xem lẹ

Trang nhà > Bạn đọc > Ban biên tập > Nội quy trang ĐÔNG TÁC

Chú ý:

Nội quy trang ĐÔNG TÁC

Chủ Nhật 1, Tháng Năm 2011

Bất cứ ai muốn chia sẻ tri thức mà bỏ qua hiềm khích hoặc sai lầm của người khác đều có thể ghi danh làm độc giả, tác giả hoặc biên tập viên để góp ý và gửi tin, bài cho trang mạng ĐÔNG TÁC. Đông Tác ở đây ngụ ý là gieo trồng trong nắng xuân. Chúng tôi không phân biệt tuổi, giới, sắc tộc, địa vị, ý thức hệ..., chỉ mong mọi người thu lượm và đóng góp được chút bổ ích từ những thông tin đa chiều.

Vài quy tắc biên tập

+Ai cũng có thể đăng ký bằng cách nhấp chuột (click) vào chữ "Ghi danh" ở cột bên phải để trở thành tác giả (TG) hoặc biên tập viên (BTV), gọi chung là thành viên.
+Để biết danh sách những bài, tin đã đăng thì bạn cần click vào chữ Sơ đồ (tức Mục lục) nếu đang ở vùng ngoài, hoặc click vào chữ Tất cả bài của bạn nếu đang ở vùng trong (tức Mạng cá nhân).
+Xin bạn dùng Unicode vì đó là một tiêu chuẩn quốc tế bao hàm bộ mã chữ Việt theo chuẩn quốc gia TCVN 6909:2001. Hiện nay Unicode đang được hầu hết cơ quan truyền thông tiếng Việt chấp nhận.
+Bạn có thể dùng Unikey để đánh chữ và hiển thị đoạn văn tiếng Việt cũng như nhiều thứ tiếng khác. Phần mềm này có thể hoán chuyển đoạn văn tiếng Việt từ tiêu chuẩn này qua tiêu chuẩn khác.
+Cần phân biệt tin khác bài. Tin là một sự kiện nóng sốt, có nguồn tin được kiểm tra là chính xác và tin cậy. Bài thì thường có dạng kể chuyện, so sánh, phân tích, nhận định, v.v. với ý nghĩa lâu dài, hoặc có dạng phổ biến kiến thức theo một chủ đề hẹp.
+Khi đưa tin cần viết thật ngắn, chỉ vài dòng thôi (vì tin sẽ đăng ở cột bên phải khá hẹp) và viết đúng chính tả, ngữ pháp.
+Bài cũng cần viết đúng chính tả, ngữ pháp và ngắn gọn, nếu dài hơn 30 KB thì chia làm vài kỳ. Cần mạnh dạn bỏ các câu chữ, đoạn văn thừa. Thay hoặc thêm các ảnh đẹp khổ nhỏ bằng cách tải lên "logo của bài" (ở cột trái của vùng trong). Mỗi bài nên có 1 câu tóm tắt (sa pô) để đưa vào khung "dẫn nhập" hoặc viết chữ đậm cho nổi bật.
+Không đưa những tin quảng cáo, tán tụng, hoặc những việc chưa xảy ra, hoặc nội dung không chắc chắn, hoặc không liên quan đến chúng ta.
+Không đưa những tin đã được tự động lấy về hàng ngày qua đường RSS từ các báo điện tử chọn lọc (xem cột phía bên phải).
+Nhan đề bắt buộc phải ngắn gọn, hấp dẫn nhưng chính xác. Có thể bổ sung cho nhan đề bằng một Đầu đề bằng tiếng Việt hoặc Anh, Pháp. Phụ đề thì thường đề tên tác giả, ít khi đề tên biên tập viên.
+Cần chọn một đề mục có tên phù hợp với chủ để của bài, tin.
+Không sử dụng hộp thoại "Góp ý cho bài này" (comment), vốn được dành cho ý kiến phản hồi của bạn đọc.
+Sau khi viết xong bài hoặc tin, bạn nhớ nhấn nút Lưu trữ, chọn Tình trạng bài/tinđược đề nghị rồi nhấn nút Thay đổi.
+Cũng nên chọn một vài từ khóa thích hợp cho nội dung của bài.
+Trong trường hợp thật cần thiết, BBT có thể sửa chữa, thay đổi tên bài hoặc đề mục của bài gửi đăng.

Kính cáo,
Ban Biên tập

Xem thêm: Kính mời bạn đọc góp ý
QUY ƯỚC THAM GIA ĐÔNG TÁC


Xem online : Các câu hỏi/đáp về ĐÔNG TÁC