Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Phát hiện gà Lôi Lam ở đèo Hải Vân

Phát hiện gà Lôi Lam ở đèo Hải Vân

Thứ Năm 24, Tháng Mười Hai 2009

JPEG - 20 kb
Gà Lôi Đen

Ngày 12/12, trong lúc tuần tra ở cung đường sắt khu vực đèo Hải Vân, một nhân viên hỏa xa đã phát hiện ở hầm số 11, tiểu khu 250 thuộc địa phận Đèo Hải Vân có một con gà rất lạ đang bị một nhóm người nhốt giữ.

Nhận được tin, nhân viên Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mặt tại hiện trường, đưa con gà về Trạm kiểm lâm thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hải Vân để chăm sóc.

Qua xác minh đây là một con gà mái Lôi Lam, có tên khoa học là Lophura Ewadsi. Toàn thân dài 52 cm, sải cánh 31cm, chân dài 14cm, đuôi dài 25 cm, trên đầu có một mào trắng rất đẹp. Theo Tổ chức nghiên cứu động vật hoang dã tại Đà Nẵng cho biết, đây là loài gà Lôi Lam mào trắng hiện trên thế giới đã tiệt chủng.

Cách đây 70 năm, một người Pháp tên là J. Delacour đã phát hiện tại vườn quốc gia Bạch Mã loài gà này, nhưng sau đó không thấy nữa. Tại Việt Nam, gà Lôi Lam là loài đặc hữu chỉ có ở 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

JPEG - 33.3 kb
Gà mái Lôi Lam

Chi cục kiểm lâm tỉnh đang liên hệ với Vườn thú quốc gia Hà Nội để có giải pháp bảo tồn, nhân giống loài gà quý hiếm này.

Tin, ảnh: Đại Dương (DT)

Tham khảo:

Delacour, J. 1977. The Pheasants of the World. 2nd ed., World Pheasant Association and Spur Publications, Hindhead, U.K.