Home > Thú vui > Hiện đại > Phần mềm nguồn mở: Miễn phí tại sao ế?

Phần mềm nguồn mở: Miễn phí tại sao ế?

Friday 8 June 2007

Phần mềm nguồn mở (PMNM) là một giải pháp tiết kiệm nhưng đạt hiệu quả. Tuy nhiên, dù đã được “bật đèn xanh” bằng nhiều quyết định của Nhà nước, đến nay PMNM ở nước ta vẫn còn ít sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn. Và người ta vẫn bỏ ra những số tiền lớn để mua các phần mềm thương mại (PMTM).

Theo TS Dương Anh Đức - Chủ nhiệm Khoa Toán tin ĐH KHTN TPHCM, sử dụng PMNM không phải là tiết kiệm chi phí so với PMTM vì để làm được việc đó thì phải huy động được sức mạnh cộng đồng trong việc sửa chữa, nâng cấp những phiên bản mới cho hoàn hảo hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khác nhau. Còn theo ý kiến của một chuyên viên khác thì sở dĩ PMNM chưa được đón nhận là do thiếu thông tin sản phẩm cũng như thái độ ngại chuyển đổi từ PMTM sang PMNM. Giám đốc một doanh nghiệp đang sử dụng khoảng 20 máy tính thì thừa nhận là không tin tưởng lắm vào PMNM vì một khi có thể can thiệp, sửa chữa, nâng cấp được thì cũng có nghĩa là tính ổn định của nó bị bỏ ngỏ. Một kỹ sư CNTT đang làm việc cho nước ngoài cũng thừa nhận là tuy chi phí ban đầu cho PMNM không nhiều nhưng để sử dụng phải mất khá nhiều thời gian và công sức huấn luyện. Tuy nhiên theo anh, nếu chúng ta có cách nhìn nhận thật đúng và sớm về PMNM thì bây giờ sẽ không tốn nhiều thời gian để chuyển đổi. TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội Tin học TPHCM thì nhận xét, PMNM chỉ có cơ hội phát triển khi các điều khoản về chính sách thực thi bản quyền phần mềm thương mại được thực hiện nghiêm túc. Còn theo nhiều ý kiến khác thì một khi chỉ có một số ít các doanh nghiệp làm về PMNM thì đó chính là lý do khiến người sử dụng chưa thể “mặn nồng” với PMNM.

Chuyển đổi từ thói quen này sang một thói quen khác cũng như việc chưa chứng minh được những ưu việt của nó đang là những rào cản để người sử dụng “mở rộng vòng tay” đón nhận PMNM. Hình như các doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến về PMNM đang quên mất chuyện này!

(Sài gòn Tiếp thị 7/6/2007)