Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Phát hiện 11 loài sinh vật mới tại Thừa Thiên - Huế

11 New Species Discovered in Vietnam

Phát hiện 11 loài sinh vật mới tại Thừa Thiên - Huế

Sunday 4 November 2007

Các nhà khoa học vừa phát hiện 11 loài động vật và thực vật mới tại một nơi hẻo lánh có tên gọi là Hành Lang Xanh, thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, miền Trung Việt Nam. Trong một thông cáo, WWF Greater Mekong cho biết chúng gồm hai loài bướm và một loài rắn, năm loài phong lan và ba loài thực vật khác. Tất cả các loài này đều là đặc hữu của các khu rừng nhiệt đới trong dãy Trường Sơn.

JPEG - 139.6 kb
Rắn môi trắng

Loài rắn vừa được phát hiện là loài rắn nước môi trắng. Nó có một sọc màu trắng-vàng rất đẹp chạy dọc theo đầu và những đốm đỏ trên toàn thân. Nó có thể dài đến 80cm.

JPEG - 8.9 kb
Oberonia huensis và Anoectochilus annamen
2 loài phong lan Huế mới

Các loài bướm nằm trong số tám loài đã được phát hiện tại tỉnh này kể từ năm 1996. Một là loài bướm nâu, một loài bướm có thói quen bay nhanh như tên bắn, thuộc chi Zela.

JPEG - 9.3 kb
Saccolabiopsis viridiflora và Gastrodia theana
2 loài phong lan khác

WWF cho biết loài kia là một chi mới của phân họ Satyrinae. Mười loài thực vật khác bao gồm bốn loài phong lan vẫn đang trong quá trình kiểm tra nhưng có nhiều khả năng cũng là các loài mới.

“Bạn chỉ có thể phát hiện được nhiều loài mới như thế này ở những khu vực rất đặc biệt,” ông Chris Dickinson, cố vấn trưởng Dự án Hành Lang Xanh, thuộc chương trình Việt Nam của Quỹ Hoang dã Thế giới WWF nói.

(Theo Diễn đàn Sinh vật rừng VN)