Trang nhà > Khoa học > Không gian > Phát hiện dấu hiệu sự sống trên sao chổi

Robot Philae

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên sao chổi

Thứ Tư 19, Tháng Mười Một 2014

Các kết quả phân tích dữ liệu ban đầu của robot Philae cho thấy trên sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko có chất hữu cơ tức những phân tử chứa nguyên tố carbon, vốn là hạt nhân của sự sống trên Trái Đất.

Theo Trung tâm Không gian vũ trụ Đức (DLR), thiết bị phân tích khí COSAC trên Philae sau khi hạ cánh có thể "ngửi" không khí và phát hiện các phân tử của hợp chất hữu cơ. Nhóm chuyên gia từ DLR hiện chưa thể xác định liệu những hợp chất này có thành phần đủ phức tạp để cấu tạo nên protein (tức chất đạm đặc trưng của cơ thể sống) hay không.

Hãng thông tấn Reuters cho hay, một trong những mục tiêu quan trọng của Philae là tìm kiếm các hợp chất chứa carbon, thông qua đó tìm hiểu về mối liên hệ giữa sao chổi và sự sống trên Trái Đất.

JPEG - 61.2 kb

Robot Philae đã làm việc trên bề mặt sao chổi suốt 57 giờ, trước khi rơi vào trạng thái "ngủ đông". Ảnh: Reuters

Trong nhiệm vụ tìm kiếm các phân tử hữu cơ, sau khi đổ bộ robot Philae đã khoan vào bề mặt sao chổi để lấy mẫu vật, nhưng chưa rõ nó có thể chuyển chúng đến hệ thống phân tích COSAC hay không.

MUPUS là dụng cụ đo mật độ vật chất và tính chất nhiệt học đã được trang bị trên robot Philae. Dựa trên kết quả phân tích từ MUPUS, các nhà khoa học nhận định bề mặt sao chổi không "mềm" như những suy luận trước đây.

Sau khi đi qua lớp bụi dày 10-20 cm, cảm biến nhiệt của Philae có thể đã chạm đến một lớp vật liệu cứng như băng. Phát hiện này khiến các nhà khoa học không khỏi sửng sốt.

Robot thăm dò của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã hạ cánh từ ngày 12/11/2014 xuống bề mặt sao chổi có ký hiệu 67P/Churyumov-Gerasimenko, sau cuộc hành trình kéo dài tới 10 năm. Kết thúc 57 giờ làm việc liên tục, Philae đã rơi vào trạng thái "hibernate" (ngủ đông) vì cạn kiệt hết năng lượng của mình.

Theo Reuters, NCC