Quick browsing

Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Phát hiện loài kền kền hiếm ở Campuchia

A Neophron Species Discovered in Cambodia

Phát hiện loài kền kền hiếm ở Campuchia

Monday 29 October 2007

Các nhà khoa học Campuchia cho biết họ vừa phát hiện tại tỉnh Stung Treng loài kền kền mỏ nhỏ hiếm gặp, chỉ được tìm thấy ở Đông Nam Á và đang có nguy cơ tuyệt chủng (ảnh: AP).

“Chúng tôi phát hiện tổ loài chim này trên một ngọn đồi, nơi 2 loài kền kền khác cũng được tìm thấy”, Song Chansocheat, giám đốc Dự án bảo tồn loài kền kền của chính phủ Campuchia cho biết. Dự án này được sự hỗ trợ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới, Tổ chức chim quốc tế, Quỹ bảo tồn động vật hoang dã thế giới, Quỹ bảo tồn động vật hoang dã Disney và Hiệp hội bảo vệ chim hoàng gia.

Ngoài kền kền mỏ nhỏ, các nhà khoa học cũng phát hiện loài kền kền đầu đỏ, cò quăm khổng lồ và một loài linh trưởng có nguy cơ bị đe dọa được gọi là voọc chà vá.

Theo Hiệp hội bảo tồn thế giới (WCS), khu vực phát hiện loài kền kền quý này cũng là quê hương của nhiều loài động vật khác nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao của WCS.

Các nhà nghiên cứu cho biết kền kền mỏ nhỏ từng được tìm thấy ở các khu vực khác của Đông Nam Á, tuy nhiên đó là đàn khác duy nhất được biết đến cho đến nay ở miền bắc Ấn Độ. Chúng được cho là đã tuyệt chủng ở nhiều khu vực của Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan.

Ngay sau khi phát hiện ra loài chim này, nhóm nghiên cứu của Song đã đưa ra các biện pháp ngăn chặn việc săn bắt và trộm trứng và đang làm việc với chính quyền địa phương để đảm bảo rằng loài chim này được áp dụng những biện pháp bảo tồn dài hạn hơn.

T.VY, TT (theo AP)

Tổ chức Birdlife tại Hà Nội xác nhận về con chim lạ

Chiều 15.8.2007, ông Diệp Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết, sau khi đọc Báo Thanh Niên số ra cùng ngày, Tổ chức bảo tồn chim quốc tế (Birdlife) tại Hà Nội đã liên hệ, xác nhận con chim lạ mà Quảng Nam đã giữ và tiêu hủy sau khi chết là con chim kền kền Bengan, một loài chim có tên trong sách đỏ.

Con chim này do các nhà nghiên cứu về động vật đã thả từ Campuchia vào năm 2006 với mục đích thí nghiệm về phân bố loài cũng như môi trường sống của chim; tuy nhiên sau đó các nhà nghiên cứu đã mất liên lạc với con chim này. Ông Phong cũng cho biết, tổ chức nói trên đã gửi công văn cho các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam để xin lại các thiết bị gắn trên thân chim mà Quảng Nam đang thu giữ.

(theo Hồ Trọng, TNO)