Home > Thủ đô > Hôm qua > Phát hiện mới về Hoàng thành Thăng Long

Phát hiện mới về Hoàng thành Thăng Long

Monday 13 April 2009

Ngày 10/4/2009, Hội Học thuật Hà Nội - Thăng Long và Giáo sư Kunikazu Ueno, ĐH Phụ nữ Nara, đã báo cáo kết quả ban đầu của cuộc điều tra khai quật hợp tác Việt – Nhật về di tích Thăng Long.

Theo kết quả ban đầu, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều tầng kiến trúc phức tạp chồng chéo lên nhau, nhiều toà nhà chạy dài từ Bắc xuống phía Nam khu vực di tích và có nhiều con đường lớn.

Khai quật khảo cổ Hoàng thành Thăng Long. Nguồn: QĐND

Các nhà khảo cổ phát hiện các hố rộng 5m được lấp nhiều sỏi, đá, trên đó là nơi dựng cột, các chân tạng trong hố cũng rất lớn. Khoảng cách giữa chúng là 19 thước, trong đó có một chân tạng ở giữa lớn nhất với khoảng cách là 29 thước. Các nhà khảo cổ cũng phát hiện 6 cột tròn bằng gỗ thông, có thể xây một toà tháp cao 5 tầng và nhiều loại ngói bằng sứ, đất nung và ngói trang trí lớn.

Qua phân tích kích thước, kiến trúc và thời đại của các chân cột, chân tạng… các nhà khảo cổ đã kết luận đây là kiểu kiến trúc thời nhà Lý. Nơi đây đã từng có một kiến trúc lớn, như một toà tháp cao và sâu 5 tầng và có thể có toà bát giác được xây dựng giữa hồ...

Bản đồ thành Đông Đô thời Hồng Đức

Theo giáo sư Ueno điều khó khăn khi nghiên cứu Hoàng Thành Thăng Long là chúng ta không có tranh ảnh minh hoạ thời kỳ này. Có biểu đồ nhưng sơ lược, đơn giản. Các công trình cùng thời cũng không có để lấy đó làm so sánh. Vì thế, các nhà khảo cổ chỉ có thể so sánh với các công trình của Nhật Bản cùng thời đó hay so sánh các công trình thế kỷ 17 trở lại đây mà thôi. Bởi thế đưa ra kết quả nghiên cứu chính xác về khu di tích này là điều không dễ.

<—Thành Đông Đô thời Lê

Phát hiện khu di tích Hoàng Thành Thăng Long là một phát hiện quan trọng của các nhà khảo cổ học. Sau khi tiến hành đào tỉ mỉ hiện vật, các nhà khảo cổ giữ nguyên hiện trạng rồi căng mái che cẩn thẩn. Nhưng theo giáo sư Ueno, nên bảo vệ công trình này bằng cát để không khí không trực tiếp tiếp xúc được với hiện vật, làm giảm quá trình phân hủy.

Thái Sơn (ĐV)


View online : Bước đầu khai quật Hoàng thành Thăng Long