Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Phát hiện một loài cắc ké đầu xanh ở Việt Nam

Phát hiện một loài cắc ké đầu xanh ở Việt Nam

Thứ Năm 7, Tháng Hai 2013

Các nhà khoa học Đức và Nga đã khám phá và công bố một loài cắc ké đầu xanh mới ở Nam Việt Nam với tên khoa học Calotes bachae sp. nov Hartmann, Geissler, Poyarkov, Ihlow, Galoyan Roedder & Boehme, 2013 thuộc họ nhông – Agamidae trên tạp chí Zootaxa số 3599 ngày 7.1.2013.

Loài cắc ké đầu xanh này ai cũng có thể bắt gặp ngay trong vườn nhà mình ở TP.HCM. Chúng rất giống loài cắc ké đầu đỏ – Calotes versicolor ở hình dáng bên ngoài.

Tuy nhiên nhà động vật học M.H.Smith năm 1921 khi khám phá cao nguyên Langbian đã thu thập và định danh mẫu loài này rất giống với loài cắc ké đầu xanh khác – Calotes mystacaeus, phân bố ở Miến Điện và Thái Lan, trừ ba đốm nhỏ màu sôcôla chạy dọc sau cổ. Do vậy, hơn 90 năm qua, giới nghiên cứu động vật vẫn nghĩ chỉ có một loài cắc ké đầu xanh. Cho đến gần đây, nhờ phân tích gen, kích thước, và đặc điểm vảy của chúng, các nhà nghiên cứu Đức và Nga gồm Hartmann, Geissler, Poyarkov, Ihlow, Galoyan Roedder và Boehme mới khẳng định cắc ké đầu xanh phân bố ở miền Nam nước ta là một loài riêng biệt.

Tin và ảnh: Ngô Văn Trí (SGTT)