Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Phát hiện một loài thạch sùng ngón ở Việt Nam

Cyrtodactylus irregularis

Phát hiện một loài thạch sùng ngón ở Việt Nam

Thứ Sáu 26, Tháng Chín 2008

Thạch Sùng ngón zig-lơ Cyrtodactylus ziegleri

Một loài thạch sùng có vằn lưng vừa được phát hiện ở vườn quốc gia Chư Yang Sin, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam. Đây là loài Thạch Sùng ngón thuộc giống Cyrtodactylus và là loài mới thứ 9 được ghi nhận trong vòng 6 năm qua tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Quảng Trường, Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cho biết: Loài Thạch Sùng ngón mới này là một dạng thuộc nhóm thạch sùng ngón vằn lưng Cyrtodactylus irregularis, và là một trong những nhóm đa dạng nhất về thành phần loài của họ Tắc Kè (Gekkonidae) ở Việt Nam.

JPEG - 18.2 kb
Cyrtodactylus irregularis

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều loài thạch sùng ngón được phát hiện nhiều nhất trong những năm gần đây. Chỉ trong vòng khoảng 5 năm qua đã có tới 8 loài mới được mô tả từ bộ mẫu chuẩn thu được ở trong nước.

Ngoài ra còn có loài Thạch Sùng ngón zig-lơ Cyrtodactylus ziegleri Nazarov, Orlov được phát hiện thấy tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin, tỉnh Đắk Lắk. Loại Thạch Sùng này được mô tả dựa trên bộ mẫu chuẩn thu thập ở độ cao 900m so với mực nước biển có thân mảnh, chiều dài 84,6-93 mm, dài đuôi 95-107mm.

Đây là kết quả nghiên cứu nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Sinh học nhiệt đới (Việt Nam) với Viện Động vật học Saint Peterburg, Nga.

(Theo TTXVN)