Home > Khoa học > Y khoa > Phát hiện nguyên nhân biến đối một gene liên quan bệnh Alzheimer

Phát hiện nguyên nhân biến đối một gene liên quan bệnh Alzheimer Phát hiện nguyên nhân biến đối một gene liên quan bệnh Alzheimer

Friday 21 July 2017

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đã xác định sự thay đổi biểu hiện của gene ANK1 trong tế bào đặc trưng ở não người, được gọi là Microglia, có thể liên quan đến căn bệnh Alzheimer.

Theo kết quả đăng trên tạp chí khoa học PLOS ONE, loại gene được nghiên cứu là protein ANK1 (ankyrin repeat domain-containing protein). Biểu hiện của gen ANK1 được quyết định tại ba loại tế bào đặc trưng - gồm tế bào thần kinh đệm Microglia, tế bào hình sao và nơron thần kinh, sinh ra từ thùy hải mã (hippocampus) trong não của những người mắc chứng bệnh Alzheimer (AD).

Sử dụng một phương pháp tách tế bào đặc biệt, nhóm nghiên cứu của trường đại học bang Arizona (ASU: Arizona State University) và Viện nghiên cứu biến đổi gene (TGen: Translational Genomics Research Institute) tại Mỹ đã xác định được sự thay đổi biểu hiện của gene ANK1 ở bệnh nhân Alzheimer xuất phát từ tế bào Microglia. Theo đó, tại phần não bộ gọi là thùy hải mã (một cấu trúc vành nhỏ chịu trách nhiệm về trí nhớ) thì gene ANK1 trong tế bào Microglia của bệnh nhân Alzheimer nhiều gấp bốn lần bình thường.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng gene ANK1 tăng rõ rệt trong tế bào Microglia ở vùng thùy hải mã của các bệnh nhân mắc chứng bệnh Parkinson (PD).

Các nhà nghiên cứu nhận định những thay đổi về gene ANK1, ít nhất là ở tế bào Microglia, có thể không phải là đặc trưng của bệnh, song đó là một phản ứng hay một biểu hiện liên quan đến sự thoái hóa hoặc viêm nhiễm tế bào nơron thần kinh.

“Although previous genetic and epigenetic-wide association studies had shown a significant association between ANK1 and AD, they were unable to identify the class of cells that may be responsible for such association because of the use of brain homogenates. Here, we provide evidence that microglia are the source of the previously observed differential expression patterns in the ANK1 gene in Alzheimer’s disease,” said Dr. Diego Mastroeni, Professor at Biodesign’s ASU-Banner Neurodegenerative Disease Research Center, and the study’s lead author in a press release.

Alzheimer là căn bệnh rối loạn não bộ không chữa được, từ từ hủy hoại trí nhớ và kỹ năng tư duy của người bệnh, cuối cùng người bệnh không còn khả năng thực hiện những động tác đơn giản nhất và dễ chết. Hầu hết những người mắc Alzheimer xuất hiện triệu chứng ban đầu ở độ tuổi ngoài 60.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về y tế (NIH: National Institutes of Health) của Mỹ, có khoảng hơn 5 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer và hiện tại đây là căn bệnh xếp hàng thứ sáu trong các nguyên nhân dẫn đến tử vong ở Mỹ.

Còn theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO: World Health Organization), bệnh Alzheimer chiếm tới 60-70% trong các chứng bệnh mất trí nhớ.

Xem thêm:

(VNP, NCC, theo PLOS ONE và Alzheimer’s News Today)


View online : Tham khảo