Home > Khoa học > Địa lý > Phát hiện thêm 57 hang động tại Quảng Bình

Phát hiện thêm 57 hang động tại Quảng Bình

Wednesday 22 June 2016

(DÂN TRÍ) — Ngày 22/6, ông Howard Limbert, Trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã có cuộc báo cáo kết quả thám hiểm mới về hang động với UBND tỉnh Quảng Bình. Trong lần khảo sát này, đoàn đã phát hiện, thám hiểm và khảo sát 57 hang động ở 14 khu vực khác nhau với tổng chiều dài lên đến 20.127m, phần lớn hang động trước đó chưa có dấu chân người và có một số vẫn chưa được khảo sát hết chiều dài hang.

Đoàn đã tiến hành đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số của các hang động được khảo sát. Đáng chú ý như hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m, hang Tiên 2 dài 2.519m, hang Bom dài 1.500m, hang Dinh 1 dài 1.430m, hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m, hang Cây Sanh dài 850m …

Đặc biệt, trong lần thám hiểm này, đoàn đã phát hiện nhiều hố sụt lớn trong các hang như hang Km17 là 150m, hang Leo là 133m, hang Cây Mọc là 129m, hang Bang là 121m, hang Hòa Hương là 121m, hang Vực Chuột là111m, hang Lui là 96m, hang Nôi Đong là 93m và nhiều hang động có dòng chảy ngầm khác biệt.

Chia sẻ với PV DT, ông Howard Limbert cho biết: “Cái khó khăn chủ yếu của chúng tôi là đường đi, việc tìm đến cửa hang rất khó, có những cửa hang phải đi 4 đến 5 ngày mới đến nơi, địa hình chủ yếu là đồi núi nên việc đi lại rất khó khăn, đoàn đã phải nhờ đến sự giúp đỡ từ người dân địa phương để dẫn đường. Trong số các hang vừa phát hiện, tôi ấn tượng nhất là hang Tiên 2, nó cao 50m và rộng 30m, có nhiều thạch nhũ rất đẹp. Chúng tôi sẽ quay lại vào đầu năm 2017 vì có những hang chúng tôi chưa khám phá hết trong đợt vừa rồi, đặc biệt là các hang ở huyện Minh Hóa vì chưa tìm được nguồn nước xuất phát từ đâu”.

Trong quá trình khảo sát, đoàn cũng phát hiện ra nhiều động vật quý hiếm và khác lạ thuộc loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt, đây là những thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Nhiều hang động có giá trị về cảnh quan (thạch nhũ, trần hang, dòng chảy ngầm, bãi cát, vách đá, vòm hang…) có nhiều tiềm năng cho việc phát triển du lịch khám phá như hang Hòa Hương, hang Báng, hang Cây Sanh, hang Ma Rinh, hang Tu Lu… Tuy nhiên, ông Howard cũng khuyến cáo việc phát triển du lịch hang động cần chú trọng đến công tác bảo tồn và hạn chế lượng khách.

Đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng tính từ năm 1990. Đến nay, đoàn đã khảo sát tổng cộng 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm là trên 200km.

Đặng Tài