Menu

Trang nhà > Khoa học > Không gian > Phát hiện thiên hà sáng nhất từ trước đến nay

Most Luminous Galaxy in Universe

Phát hiện thiên hà sáng nhất từ trước đến nay

Đông Tỉnh

Thứ Bảy 23, Tháng Năm 2015

WASHINGTON, 21-5-2015: Các nhà khoa học NASA vừa phát hiện một hệ thiên hà có độ sáng nhất từng được biết từ trước đến nay, với luồng ánh sáng khủng khiếp mạnh gấp 300 nghìn tỷ lần so với Mặt Trời của chúng ta.

Credits: NASA/JPL-Caltech

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kết quả mới nhất về việc phát hiện một thiên hà bằng trạm không gian WISE (Wide-field Infrared Survey Explorer = trạm tìm kiếm hồng ngoại trường rộng) và đặt tên là WISE J224607.57-052635.0. Các nhà khoa học nhận định nó có độ sáng mạnh gấp 300 nghìn tỷ lần Mặt Trời và thuộc về một lớp thiên hà mới được biết, gọi là ELIRG (Extremely Luminous Infrared Galaxies = các thiên hà hồng ngoại cực sáng). Cho đến nay chỉ phát hiện được 20 ELIRG, khó khăn chủ yếu là do chúng ở quá xa và bụi vũ trụ làm cho ánh sáng khả thị mạnh mẽ bị biến thành tia hồng ngoại yếu ớt.

Tác giả chính của báo cáo NASA là nhà nghiên cứu Chao-Wei Tsai từ JPL (Jet Propulsion Laboratory = phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực) tại thành phố Pasadena, bang California, cho biết “chỉ có một nửa số ELIRG nói trên là nhìn rõ bằng tia hồng ngoại”. Việc phát hiện một hệ thống thiên hà xa xôi và lớn như WISE J224607.57-052635.0 là điều rất hiếm. Chúng ta thật ra đang nhìn thấy nó trong quá khứ rất xa xưa, cổ gần bằng tuổi Thái Dương hệ, bởi vì nó cách Trái Đất tới khoảng 12,5 tỷ năm ánh sáng.

Trung tâm của nó là một “lỗ đen” lớn. Ông Tsai nói: "Chúng tôi đang theo dõi một pha rất mạnh trong quá trình tiến hóa của thiên hà. Nguồn ánh sáng khủng khiếp đó có thể xuất phát chủ yếu từ hoạt động của lỗ đen khổng lồ ở trung tâm".

Được biết các lỗ đen khổng lồ hút bụi và vật chất vào vùng đĩa xung quanh chúng, làm gia tăng sức nóng. Ở nhiệt độ cao hàng triệu độ, nó bùng nổ và phát ra các tia sáng khả thị, tia cực tím, tia X với năng lượng cao. Qua nghiên cứu lỗ đen, các nhà khoa học hy vọng có thể biết thêm nhiều về lịch sử của vũ trụ. Hiện nay họ nghĩ rằng có ba nguyên nhân sinh ra các thiên hà cực sáng và cực lớn.

Xin xem các chi tiết kỹ thuật ở đây.

JPL là cơ quan của NASA từng quản lý và điều khiển WISE chụp ảnh toàn bộ bầu trời sao bằng tia hồng ngoại với độ nét hơn hẳn các thiết bị cũ. Xin xem thêm về WISE ở đây.

Source: https://www.nasa.gov/press-release/nasas-wise-spacecraft-discovers-most-luminous-galaxy-in-universe


Xem online : NASA’s WISE Spacecraft Discovers Most Luminous Galaxy in Universe