Home > Sử­ liệu > Khảo cổ > Phát hiện xương một loài khủng long ở Argentina

A Herbovore Dinosaur Discovered in Argentina

Phát hiện xương một loài khủng long ở Argentina

Wednesday 31 October 2007

Các nhà cổ sinh vật học Argentina và Brazil đã công bố vào hôm thứ hai 15-10-2007 một loài khủng long ăn cỏ khổng lồ mới, sống cách đây khoảng 88 triệu năm tại vùng Patagonia (Argentina), nơi các hóa thạch của chúng được tìm thấy.

Các nhà khoa học đã đào được phần cổ, lưng, hông và đốt sống đuôi đầu tiên của khủng long. Jorge Calvo - Giám đốc Trung tâm cổ sinh vật học, thuộc đại học quốc gia Comahue Argentina - cho các phóng viên biết: “Đó là một trong ba hóa thạch khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất thế giới chưa từng được khám phá trước đây. Chúng tôi đã tìm thấy được 70% bộ xương của nó”.

JPEG - 25.3 kb
Futalognkosaurus dukei

Theo “gia phả” khủng long, thành viên mới được công bố này thuộc giống Lognkosauria với chiều dài từ 32 - 34 m và chỉ sinh sống ở Patagonia.

Nó được đặt tên là Futalognkosaurus dukei. Chữ đầu tiên Futalognkosaurus được lấy từ ngôn ngữ thổ dân da đỏ Mapuche nghĩa là “thủ lĩnh của khủng long” và chữ thứ hai dukei được “khéo léo” lấy theo tên công ty Duke Energy Argentina, hãng đã tài trợ chính cho công cuộc đào bới tại hồ Barreales, 90 km về phía bắc Neuquen, Argentina.

Peter Mackovicky, người quản lý Hiệp hội bảo tồn khủng long của Viện bảo tàng Field ở Chicago, chia sẻ: “Tôi chắc chắn đây là một loài khủng long mới. Tôi đã từng nhìn thấy một phần bộ xương của nó và chúng quả là khó tin.”

Khủng long mới được tìm thấy ngay lúc bắt đầu dự án khai quật (vào tháng 2-2000) trong phạm vi khoảng 400 m2 với 300 chiếc răng và những di tích còn lại của một số loài khác gồm thằn lằn bay và khủng long ăn thịt như Megaraptor với cái vuốt dài 40 cm. Các nhà cổ sinh vật học cũng tìm thấy hơn 1000 mẫu vật bao gồm 240 mẫu thực vật hóa thạch, các hóa thạch của cá, tôm, cua, sò, hến… và ít nhất 2 loài cá sấu. Họ cũng đã tìm thấy hóa thạch của các loại lá cây cho thấy tính trội của cây hạt kín ở thời điểm đó.

Jorge Calvo nhận xét các hóa thạch này sẽ cho phép giới chuyên môn “tái thiết lại một hệ sinh thái của giai đoạn Creta (kỷ Phấn trắng) cách đây 27 đến 66 triệu năm với sự chính xác chưa từng thấy”.

(Tổng hợp theo AFP và AP)