Xem lẹ

Trang nhà > Nghệ thuật > Điện ảnh > Phim tư liệu Mỹ: ‘Chuyện tình chủ nghĩa tư bản’

Phim tư liệu Mỹ: ‘Chuyện tình chủ nghĩa tư bản’

Thứ Hai 13, Tháng Bảy 2009

Bộ phim tài liệu mới nhất của ạo diễn Michael Moore “Capitalism: A Love Story” được ví như một câu chuyện tình, đầy đam mê và cay đắng, vì cứ 24 giờ lại có hàng chục nghìn người thất nghiệp.

Capitalism: A Love Story (Chủ nghĩa tư bản - một câu chuyện tình) sẽ được phát hành vào ngày 2/10. Phim tập trung tìm những nguyên nhân gây ra cơn bão suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong lời phát biểu hôm 8/7, Michael Moore nói: “Đây là một bộ phim hẹn hò hoàn hảo, với cám dỗ, đam mê, lãng mạn và 14.000 người thất nghiệp mỗi ngày. Đó là mối tình bị cấm đoán và không ai dám gọi tên. Chỉ cần nói thế này thôi: Đó là chủ nghĩa tư bản”.

Sau nhiều băn khoăn, cuối cùng đạo diễn Michael Moore cũng quyết định xoáy sâu nội dung vào cuộc khủng hoảng tài chính. Ông kêu gọi những người làm việc ở phố Wall phát biểu chính kiến, giúp ông làm phim. Ông và hãng Overture Films quyết định chọn ngày 2/10 để giới thiệu với khán giả Mỹ tác phẩm được dự đoán sẽ gây tranh cãi, đúng một năm và một ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói giải cứu kinh tế trị giá 700 tỷ USD. Hãng Paramount Vantage sẽ phân phối Capitalism: A Love Story tại thị trường quốc tế.

Bộ phim được giới thiệu là tập trung vào “hậu quả nghiêm trọng mà sự thống trị của các tập đoàn kinh tế và lối sống hưởng thụ quá đà ảnh hưởng đến đời sống của người Mỹ và công dân toàn cầu”. Capitalism: A Love Story là tác phẩm mới nhất của Michael Moore, sau Sicko (2007). Nhà làm phim này có ba bộ phim góp mặt trong 6 phim tài liệu có doanh thu cao nhất thế giới - Fahrenheit 9/11, SickoBowling for Columbine.

Mai Trần (VE, theo Variety)


Tạp chí Time phỏng vấn Bill Gates về chủ nghĩa tư bản


Xem online : Michael Moore calls new film Capitalism: A Love Story