Trang nhà > Thủ đô > Ngày nay > Phố Đông Tác

Phố Đông Tác

Thứ Ba 2, Tháng Giêng 2007

Phố Đông Tác (quận Đống Đa, Hà Nội) dài hơn 1 km, kéo từ chợ Kim Liên (ở phố Lương Định Của) đến ngã tư phố Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc. Hai bên phố có rất nhiều ngõ hẻm và nhà chung cư của 2 phường Trung Tự và Kim Liên. Cạnh cầu Đông Tác lại có một cái chợ khác trong khu chung cư Khương Thượng, ăn thông sang phố Tôn Thất Tùng.

Nơi đây vốn là cánh đồng giáp ranh giữa làng Đông Tác (tức Trung Tự) và làng Khương Thượng. Hơn 200 năm trước, trận Đống Đa oanh liệt đã diễn ra trên cánh đồng này và một trong số ít di tích Tây Sơn may mắn bây giờ vẫn còn là ngôi Chùa Bộc có tượng tương truyền của Hoàng đế Quang Trung.

Phố Đông Tác toàn là chợ

Mật độ cư dân ở đây trong 50 năm qua đã tăng lên hàng trăm lần so với khi thực dân Pháp rút đi vào năm 1954. Đồng ruộng hoàn toàn biến mất và diện tích các sông, hồ đều bị thu nhỏ đáng kể.

chợ quần áo cũ

Trong 3 năm 2007-2009 phố Đông Tác bị nhiều người gọi bằng cái tên “phố đông tắc”.

Đầu tiên đó là do chợ tạm Kim Liên họp tràn lan trên lòng đường vốn hẹp (ảnh đầu bài). Rất nhiều người ngại đi qua tuyến phố này ngay cả khi không phải vào giờ cao điểm. Bàn ghế bày hàng hóa được kê ngay dưới lòng đường, khách đến mua dừng đỗ xe tùy tiện, thường xuyên gây cảnh ách tắc giao thông.

Đầu phố còn bày san sát thức ăn chế biến sẵn và thực phẩm tươi sống. Nước thải lênh láng, rác rưởi, vật liệu xây dựng đổ thành từng đống, ruồi bâu kín và mùi hôi thối bốc lên liên tục.

Tất cả cảnh trên xảy ra hàng ngày đã nhiều năm nay dù chỉ cách đồn công an và trụ sở phường Kim Liên không đến trăm bước.

Trong khi đó ngay sát gần các chợ, ngoài 3 khu chung cư Trung Tự, Kim Liên và Khương Thượng còn có tới hàng chục tụ điểm các loại từ vườn trẻ, trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở đến ngân hàng, quán ăn, phòng tập, phòng chơi, trạm y tế và trung tâm gọi hồn người chết!!!

Phía giữa phố gần nhà máy nước có dòng sông Hoàng chảy qua, xưa kia xanh trong, nay thu nhỏ và gọi là sông Lừ đen ngòm, gây ô nhiễm khủng khiếp. Cầu Đông Tác là nơi tụ tập của những người bán đồ gốm và hoa quả rong, chở hàng bằng xe thồ. Vào giờ tan tầm, những người này đứng ra tận giữa lòng cầu để chèo kéo khách.

Từ cầu đến đoạn cuối phố, cạnh Trung tâm thương mại và chợ Tôn Thất Tùng, thì một bên vỉa hè trở thành chợ quần áo cũ đã vài năm nay.

JPEG - 49.2 kb
Hồ Kim Liên

Đầu năm 2010 phố Đông Tác được mở rộng hơn nhờ chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long nhưng việc thi công kéo dài quá lâu đã làm khổ hàng vạn dân. Thế mà vài tháng sau một số quầy hàng lưu động lại ngang nhiên lấn dần ra mặt đường không hề bị ngăn cản.

Tháng 4/2004, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Kim Liên (gồm một hồ lớn và một hồ nhỏ). Dự án được triển khai bằng nguồn vốn nhà nước với tổng số tiền được đầu tư là hơn 38,3 tỷ đồng. Giai đoạn một, cải tạo hồ lớn nằm trên địa bàn phường Phương Mai và Kim Liên, quận Đống Đa, với diện tích 21.000 m2. Giai đoạn hai, cải tạo hồ nhỏ nằm trên địa bàn phường Kim Liên với diện tích gần 3.000 m2.

Thời gian thực hiện dự kiến trong hai năm, 2004-2005. Tuy thời điểm phải hoàn thành trôi qua đã gần bốn năm, nhưng nay mới làm xong việc nạo vét lòng hồ, kè bờ của giai đoạn một. Do triển khai "rùa bò" nên dự án cải tạo hồ Kim Liên đang đẩy hàng nghìn hộ dân sống ở đây ra ngõ là gặp… công trường và mùi hôi thối.

ĐT


Xem online : Những địa danh có tên Đông Tác