Home > Khoa học > Y-Dược > Phương pháp thử máu mới ’hứa hẹn’ phát hiện sớm 8 loại ung thư

Phương pháp thử máu mới 'hứa hẹn' phát hiện sớm 8 loại ung (...) Phương pháp thử máu mới ’hứa hẹn’ phát hiện sớm 8 loại ung thư

Monday 22 January 2018

Hãng tin Pháp AFP ngày 19-1-2018 đưa tin: Một phương pháp thử nghiệm máu mới đã hứa hẹn khả năng tìm ra tám loại u bướu khác nhau trước khi chúng di căn sang nơi khác trong cơ thể, mang lại hy vọng phát hiện sớm cho các bệnh nhân ung thư.

Báo cáo của các tác giả khoa học đăng trên tạp chí danh tiếng Science ngày 18-1-2018 cho biết: Cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa trước khi phương pháp kiểm tra được gọi là CancerSEEK - có thể được phổ biến rộng rãi với chi phí ước tính khoảng 500 USD cho một lần thử máu.

Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ung thư Kimmel của Đại học Johns Hopkins tại Baltimore (Maryland, Mỹ) dẫn đầu tiến hành trên 1.005 bệnh nhân mà các loại ung thư của họ vốn đã được chẩn đoán sơ bộ trước đó dựa trên các triệu chứng, có nhóm đối chứng gồm 812 người được cho là không mắc bệnh.

Single Blood Test Screens for Eight Cancer Types

Kết quả thử máu bằng CancerSEEK đã phát hiện chi tiết với tỷ lệ chính xác từ 69% và lên tới 98% đối với một số loại ung thư, trong đó có một số trường hợp nguy hiểm như ung thư tụy. (Ung thư tụy thường không tìm ra được trước khi nó di căn, khoảng 80% bệnh nhân chỉ biết rõ nó khi đã ở giai đoạn không thể chữa khỏi). Ngược lại, việc tìm ra sớm một loại bệnh rất phổ biến như ung thư vú lại đạt được có 33%.

Thử nghiệm đối chứng được áp dụng trên 812 người khỏe mạnh và chỉ nhầm lẫn với 7 kết quả dương tính giả, tức là sai chưa đến 1%. Phương pháp mới phần lớn cho kết quả chính xác, qua đó giúp loại trừ những loại bệnh không phải ung thư và có thể xác định vị trí của khối u, tạo điều kiện điều trị sớm và hiệu quả cao hơn.

Các loại ung thư đã được phát hiện tại 8 vị trí trong cơ thể gồm: buồng trứng, gan, dạ dày, tụy, thực quản, trực tràng, phổi, vú. Đối với 5 loại ung thư ở buồng trứng, gan, dạ dày, tụy và thực quản, không có xét nghiệm sàng lọc cho những người có nguy cơ trung bình.

CancerSEEK giúp nhận dạng bệnh ung thư từ rất sớm thông qua việc tìm kiếm trong máu 8 loại protein liên quan đến u bướu và 16 loại gene bị biến đổi (ctDNA). Muốn chính xác hơn thì phải xét thêm nhiều loại protein và gene hơn gấp đôi nhưng như thế rất tốn kém và chậm.

(NCCong, theo AFP, telegraph.co.uk)

Dành cho người nghe được tiếng Anh:


View online : ’Promising’ blood test detects eight different kinds of cancer before they spread

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.