Home > Nghệ thuật > Tạo hình > Picasso và tượng châu Phi

Picasso & African Masks

Picasso và tượng châu Phi

Wednesday 23 January 2008

Một bộ sưu tập các tác phẩm của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso lần đầu tiên được giới thiệu tại châu Phi - lục địa đã gây cảm hứng cho các bức vẽ khơi mào nghệ thuật lập thể, nhưng chưa một lần ông đặt chân tới.

Triển lãm "Picasso và châu Phi” diễn ra tại hai phòng tranh lớn ở Nam Phi từ tháng 2 đến 5-2006. Như tên gọi của nó, đây là một cuộc triển lãm 61 tác phẩm trong những năm 1906-1972 của Picasso, chọn từ Bảo tàng quốc gia Picasso tại Paris và sưu tập của gia đình ông, đối chiếu với cổ vật truyền thống của vùng Tây Phi.

JPEG - 40.3 kb

Marilyn Martin - giám đốc nghệ thuật của Bảo tàng Iziko tại Cape Town - cho biết các đường nét đậm và hình khối góc cạnh trong mỹ thuật của người châu Phi tràn ngập trong các tác phẩm của Picasso, từ các bức vẽ, điêu khắc, tranh cho tới trang phục được thiết kế cho đoàn balê của Nga.

JPEG - 57.9 kb
Những cô nàng ở Avignon

Nổi bật nhất trong các tác phẩm được trưng bày là bức tranh Les Desmoiselles d’Avignon, theo các sử gia nghệ thuật tác phẩm này đã khuấy động phong trào tranh lập thể và mang lại cho Picasso sự nổi tiếng. Bức vẽ từ năm 1907 đã mô tả 5 cô gái điếm với hình hài dị dạng, nhất là khuôn mặt góp nhặt nhiều hình khối.

Tài năng phi thường của Picasso được xác nhận từ những năm còn bé thơ. Lên 8 tuổi, cậu bé Pablo đã cho ra đời bức tranh sơn dầu đầu tiên. Tuy nhiên, mối liên hệ của Picasso với mỹ thuật châu Phi là tại Paris đầu thập niên 1900, mà về sau đã làm thay đổi cả nền mỹ thuật thời đó.

JPEG - 14.2 kb

Vào một trong nhiều lần tới thăm nhà của nữ sĩ lưu vong người Mỹ Gertrude Stein, danh họa Pháp Henri Matisse đã giới thiệu cho Picasso một bức tượng nhỏ có nguồn gốc châu Phi mà Matisse tậu được trong một tiệm đồ cổ. Nhà thơ Max Jacob đã làm chứng sức hút của bức tượng này đối với chàng trai trẻ Picasso.

“Picasso đã cầm bức tượng trên tay suốt buổi tối hôm đó. Sáng hôm sau, khi tôi đến phòng vẽ, sàn nhà đầy những bản vẽ quái dị”, trang web www.africans-art.com ghi lại những gì Jacob nói. “Những bản thảo có hình khuôn mặt người phụ nữ với độc nhất con mắt, cái mũi thì dài ngoằng rớt tới miệng, tóc dài tới vai. Nghệ thuật lập thể đã ra đời ngày đó”.

(Theo Tuổi Trẻ)