Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Probiotics cùng Triphala giúp tăng tuổi thọ

Probiotics cùng Triphala giúp tăng tuổi thọ

Chủ Nhật 17, Tháng Sáu 2018

Ăn gì bổ nấy hoặc bổ gần đâu đấy. Lũ vi khuẩn sống trong đường ruột cũng ăn những thứ ta nuốt vào và điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ta.

Bột thảo dược có tên là Triphala, gồm ba loại quả: haritaki, amla, bibtaki. Những loại quả này đã có trong đơn thuốc xa xưa của Ayurveda, một bộ môn y học Ấn Độ cổ truyền.

Kết quả nghiên cứu

Các nhà khoa học thuộc Đại học McGill (Canada) thử cho ruồi giấm ăn một hỗn hợp gồm các men vi sinh Probiotics và bột thảo dược Triphala. Cuộc thí nghiệm đã kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm thêm 60% và bảo vệ chúng khỏi các bệnh mãn tính liên quan đến lão hóa.

Bài báo được công bố trên Scientific Reports (Báo cáo khoa học) cho thấy càng ngày càng tăng nhiều bằng chứng về ảnh hưởng mà vi khuẩn đường ruột có thể có đối với sức khỏe. Nhóm khoa học đã đưa một công thức gồm các men vi sinh (probiotics) với phụ gia Triphala giàu chất polyphenol - vào chế độ ăn của ruồi giấm. Chúng đã sống được 66 ngày - cao hơn 26 ngày so với những con ruồi không được ăn chất bổ sung. Những đặc điểm của lão hóa ở chúng cũng bị giảm, chẳng hạn như hình thành sức kháng insulin, viêm và stress oxy hóa.

Ý kiến của các tác giả

“Probiotics thay đổi đáng kể kiến ​​trúc của hệ vi sinh đường ruột, không chỉ trong thành phần của nó mà còn liên quan đến quá trình thức ăn được chuyển hóa sau khi ta nuốt vào”. Satya Prakash - giáo sư kỹ thuật y sinh tại Khoa Y của Đại học McGill và đồng tác giả của nghiên cứu - nói. “Điều này cho phép chỉ một công thức probiotic đã có thể tác động đồng thời trên một số đường truyền tín hiệu sinh hóa để gây ra các hiệu ứng sinh lý có lợi lớn và giải thích tại sao công thức duy nhất mà chúng tôi trình bày trong bài báo này lại có tác động mạnh mẽ đến nhiều dấu hiệu khác nhau”.

Prakash cho biết “Những tác động ở con người có thể sẽ không mạnh như thế, nhưng kết quả của chúng tôi chắc chắn gợi ý rằng một chế độ ăn uống đặc biệt kết hợp Triphala cùng với các chế phẩm sinh học sẽ thúc đẩy một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.”

Prakash nói thêm “Loài ruồi giấm có độ tương đồng về đường sinh hóa khoảng 70% giống động vật có vú, cho nên đã trở thành một chỉ báo tốt về những gì sẽ xảy ra ở người”.

Nhóm khoa học cũng cho rằng những phát hiện này có thể được giải thích bởi “trục ruột-não”, một hệ thống truyền thông hai chiều giữa não người và các vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa. Trong vài năm qua, các nghiên cứu đã chỉ ra trục ruột-não có tham gia vào các thay đổi về bệnh lý thần kinh và một loạt các tình trạng như hội chứng nóng ruột, thoái hóa thần kinh và cả trầm cảm nữa. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã đưa ra thành công các liệu pháp điều biến vi khuẩn đường ruột có tác dụng mạnh hoặc rộng như công thức được trình bày trong nghiên cứu trên.

Susan Westfall, một nghiên cứu sinh cũ của Đại học McGill và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết ý tưởng kết hợp Triphala và men vi sinh đến từ sự quan tâm lâu dài của mình trong việc nghiên cứu các sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ y học cổ truyền Ấn Độ và tác động của chúng đối với các bệnh thoái hóa thần kinh.

"Khi bắt đầu nghiên cứu, chúng tôi hy vọng rằng việc kết hợp Triphala với probiotics sẽ tốt hơn một chút so với các thành phần riêng lẻ của chúng về mặt lợi ích sinh lý, nhưng chúng tôi không tưởng tượng được công thức này thành công như thế nào".

Dự định

Westfall hiện đang làm post-doc (sau tiến sĩ) tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York. Nghiên cứu mới, bao gồm dữ liệu được ghi nhận trong một bằng sáng chế tạm thời của Mỹ thông qua một công ty được đồng sáng lập bởi các tác giả, có tiềm năng tác động đến lĩnh vực vi sinh vật, probiotics và sức khỏe con người.

Xem xét các tác dụng sinh lý rộng rãi của công thức này, Prakash hy vọng công thức của họ có thể có những ứng dụng thú vị trong một số rối loạn ở người như tiểu đường, béo phì, thoái hóa thần kinh, viêm mãn tính, trầm cảm, hội chứng ruột kích thích và thậm chí ung thư.

(NCCong dịch từ trang nutritionreview.org)

Nguồn: Susan Westfall et al. Longevity extension in Drosophila through gut-brain communication, Scientific Reports (2018). DOI: 10.1038/s41598-018-25382-z


Xem online : Probiotic and Triphala Combination Extends Fruitfly Lifespan by 60 Percent

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message