Quick browsing

Home > Gia đình > Lưu ý > Quan điểm mới của Giáo hoàng về bao cao su

Quan điểm mới của Giáo hoàng về bao cao su

Monday 22 November 2010

"Trong một số trường hợp, việc sử dụng bao cao su là một hành vi đạo đức có thể chấp nhận được nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch AIDS"

Đây là nhận xét của Giáo hoàng Benedict XVI trong một bài viết trên blog ngày 20/11, cho thấy một bước biến chuyển lớn trong lập trường của Giáo hội, đi ngược lại với chính sách ngăn cấm sử dụng các biện pháp tránh thai, trong đó bao gồm cả việc dùng bao cao su.

Trò chuyện với tác giả cuốn sách về nạn mại dâm dự kiến được xuất bản vào tuần tới, ông Benedict nói: "Việc sử dụng cao su trong một số trường hợp là hoàn toàn có thể chấp nhận được, ví dụ, kẻ mại dâm dùng bao cao su, đó là một hành vi đạo đức thể hiện sự có trách nhiệm."

John Allen, một chuyên gia phân tích của CNN cho rằng, nhận định của giám mục không hẳn phá vỡ hoàn toàn chính sách phản đối kiềm chế tỷ lệ sinh của Vatican, nhưng cũng đủ cho thấy vị giám mục này đã có cái nhìn “thoáng” hơn về sử dụng bao cao su cũng như với dịch bệnh AIDS.

Theo Allen, việc sử dụng bao cao su không phải là ngăn chặn sự ra đời của một sinh linh mới theo quan điểm của Giáo hội, mà nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Và như vậy, điều này là hoàn toàn chấp nhận được.

Tuy không nói rõ, nhưng nhận xét của Benedict có thể ngầm hiểu là ông ủng hộ việc dùng bao cao su khi một trong hai người quan hệ tình dục mắc bệnh truyền nhiễm.

Trước đó, năm 2009, trả lời báo giới ông quả quyết, “Đây là bi kịch mà bạn không thể ngăn chặn chỉ bằng tiền bạc, bằng việc phân phát bao cao su. Trái lại, nó sẽ làm cho vấn đề càng trở nên trầm trọng”. Phát biểu này ngay sau đó đã gây nên sự phản đối mạnh mẽ trong giới chính khách cấp tiến và cánh tả tại nhiều nước Tây Âu.

(Theo DVT.vn/ CNN)

TIN LIÊN QUAN

Vương quốc Anh hỗ trợ Nam Phi 1 triệu bảng (tương đương 1,5 triệu USD) làm chi phí mua bao cao su hỗ trợ công tác phòng chống lây nhiễm HIV và AIDS trong mùa World Cup 2010.

Chính phủ Nam Phi trước đó đã tuyên bố, họ cần tới khoảng 1 tỷ chiếc bao cao su để tiêu thụ trong năm nay bao gồm cả phần dự trù phục vụ cho giải thi đấu bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra ở nước này.

Số lượng trên cao gấp đôi so với nhu cầu tiêu thụ hàng năm của Nam Phi vì có khoảng 450.000 người hâm mộ nước ngoài tới Nam Phi để xem World Cup và tham gia vào những vụ mua bán tình dục giá rẻ ở địa phương. Trong khi đó, ở Nam Phi có khoảng 5 triệu người nhiễm HIV - một con số cao hơn so với bất kỳ một quốc gia nào khác.

Nguyễn Hường (Theo BBC)

Bao cao su có tên là Spice Up dành cho người đồng tính nam đang được nhà sản xuất bao cao su hàng đầu của Ấn Độ là Hindustan Latex chuẩn bị tung ra thị trường.

Tổ chức kiểm soát AIDS của Ấn Độ (NACO) cho biết, nghiên cứu cho thấy những người đồng tính nam không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bởi những bao cao su đó được thiết kế không phù hợp, khi sử dụng, những người đồng tính đều cảm thấy khó chịu.

Những chiếc Spice Up đáp ứng được nhu cầu của những người đồng tính nam. Nó vẫn có hình dáng như những chiếc bình thường khác nhưng đặc biệt có thêm dầu bôi trơn.

Người đồng tính được Ấn Độ chấp nhận vào năm 2009. Việc sản xuất những chiếc bao cao su loại mới này sẽ giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục ở những người đồng tính nam. Đồng thời, nó biểu hiện sự chấp nhận "Thế giới thứ 3" đối với cộng đồng Ấn Độ.

(Theo Danviet/ Chilinews)