Trang nhà > Gia đình > Lưu ý > Rau mầm trồng từ hạt phun thuốc liệu có “sạch” ?

Rau mầm trồng từ hạt phun thuốc liệu có “sạch” ?

Thứ Bảy 6, Tháng Tám 2016

Đây là lo lắng của không ít người đang sử dụng hạt để tự trồng rau mầm cũng như người tiêu thụ sản phẩm này.

Ông Nguyễn Khắc Anh – Giám đốc công ty tư vấn và đầu tư phát triển rau hoa quả thuộc Viện nghiên cứu rau quả cho biết: Thời gian bình thường để từ hạt thành rau mầm là 7 ngày. Và giả sử trong hạt trồng rau mầm có phun thuốc kích thích ra rễ hoặc chống mốc thì cũng không ảnh hưởng đến rau mầm.

Ông Nguyễn Khắc Anh lý giải vì rau mầm là sự chuyển đổi dinh dưỡng từ bản thân nội tại hạt rau. Các yếu tố khác như môi trường, hay nước tưới, đất… có ảnh hưởng nhưng không nhiều.

Lấy một ví dụ dễ hiểu về sự chuyển đổi từ hạt thành rau mầm tương tự như sự chuyển đổi của một bào thai, sinh trưởng và phát triển từ dinh dưỡng của người mẹ, vật chủ là chủ yếu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Anh cũng cảnh báo, nếu như các loại hạt có sử dụng thuốc kích thích ra rễ và chống mốc mà người sử dụng trực tiếp, chẳng hạn tắm nước hạt mùi có thuốc, chế biến hạt đỗ tương có thuốc…. thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Để sản xuất được rau mầm, người trồng phải tuân thủ nhiều quy trình rất nghiêm ngặt mới đảm bảo vệ sinh và cho thành phẩm rau mầm. Vì thế giá thành của rau mầm còn khá đắt, dao động từ 50-70 nghìn/kg.

Hiện nay, việc sản xuất rau mầm chỉ tập trung chủ yếu ở các loại cải và đậu. Thông thường, phải những loại cây đắt tiền thì hạt mới được phun thuốc chống mốc và kích thích ra rễ, còn các loại hạt không đắt tiền thì cũng không có các loại thuốc này.

Rau mầm khác với rau bình thường ở thành phần dinh dưỡng. Có những thành phần dinh dưỡng chỉ ở rau mầm mới có, thậm chí ngăn ngừa và chữa được một số bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Vì thế hiện nay nhiều người đã và đang quan tâm đến rau mầm trong bữa ăn của gia đình.

Rau mầm được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần so với rau trưởng thành. Cụ thể, lợi ích mang lại cho sức khỏe cao và phổ biến bao gồm mức độ cao của chất xơ, vitamin B phức tạp và protein. Giá đậu xanh cung cấp 32 calo và 0,84 gam chất xơ mỗi bát và 21-28 % protein. Rau mầm cũng chứa enzym tiêu hóa và một số thành phần cao cấp nhất của chất chống oxy hóa. Một chén rau mầm chứa 119 %vitamin C mà cơ thể cần trong ngày… Vì thế hiện nay nhiều người đã và đang quan tâm đến rau mầm trong bữa ăn của gia đình.

Khi lựa chọn rau mầm các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn sản phẩm uy tín, trước khi sử dụng nên ngâm trong nước muối loãng.

Nhị Xuân, TQ