Menu

Trang nhà > Sáng tạo > Khám phá > Robot Việt hạ người chơi bóng bàn

Robot Việt hạ người chơi bóng bàn

Thứ Sáu 11, Tháng Giêng 2008

Hình giới thiệu người máy TOPIO. (Ảnh: Tosytoy)

TOPIO, người máy biết chơi bóng bàn và bày tỏ cảm xúc, do một nhóm bạn trẻ thuộc công ty TOSY ở Hà Nội chế tạo, đã thu hút sự chú ý lớn tại International Robot Exhibition 2007 - triển lãm robot lớn nhất thế giới khai mạc ngày 28/11/2007 tại Tokyo.

TOPIO (viết tắt của Tosy Pingpong Playing Robot) có đầu, 2 cánh tay và 6 chân bên dưới (tổng cộng 20 khớp), giúp nó vận động rất linh hoạt nhờ cơ chế thủy lực. "Vận động viên" này được làm bằng chất liệu carbon tổng hợp siêu bền, siêu nhẹ để có thể cử động với tốc độ cao.

TOPIO tích hợp 4 camera tốc độ cao và 2 máy tính cấu hình mạnh để nhận diện đường đi và độ xoáy của trái bóng ngay sau khi rời khỏi vợt đối phương và đập trả lại rất nhanh và mạnh.

Được lập trình bằng module trí thông minh nhân tạo (AI) tiên tiến, robot còn có khả năng tự nâng cấp kỹ năng bản thân mình ngay trong mỗi ván bóng bàn. Điều đó khiến nhóm tác giả tin rằng việc "tạo ra một robot đánh bại dân chơi bóng bàn chuyên nghiệp" là hoàn toàn khả thi.

Chưa dừng lại, TOPIO còn có thể chủ động phát bóng, ghi nhớ - thông báo điểm và tỏ thái độ của mình theo nhiều cách hài hước khác nhau khi thắng hoặc thua.

TOPIO giao đấu bóng bàn với người

(Ảnh: nhóm tác giả TOPIO)

Theo Hồ Vĩnh Hoàng, kiến trúc sư trưởng dự án TOPIO, thì robot mới được phát triển 2 năm, ra mắt lần này là phiên bản đầu tiên với mục tiêu thử nghiệm độ linh hoạt, độ chính xác và thông minh trong khả năng xử lý bóng tốc độ cao để làm nền tảng cho các phiên bản tới. “Mẫu tiếp theo của TOPIO sẽ được phát triển theo hướng có 2 chân di chuyển giống người. Chúng tôi không chỉ tham vọng TOPIO sẽ chơi bóng bàn thắng người mà còn tham gia vào các môn thể thao khác như chạy nhảy, bóng đá, bi-a, võ thuật, múa kiếm, leo trèo... và ứng dụng vào cuộc sống”, anh Hoàng cho biết.

Triển lãm International Robot Exhibition 2007 (kéo dài đến 2/12) là nơi đầu tiên chứng kiến sự xuất hiện của TOPIO. Sản phẩm này thậm chí còn chưa được giới công nghệ thông tin Việt Nam biết tới.

Nhóm tác giả cho biết, ngay từ khi triển lãm mở cửa, robot đến từ Việt Nam đã tạo sự ngạc nhiên lớn cho giới công nghệ và khách tham quan đến từ hơn 100 nước trên thế giới. TOPIO nhận được rất nhiều lời mời đi tham dự những cuộc triển lãm công nghệ cao ở Mỹ, Đức… và cả đề nghị trở lại Nhật Bản trong năm 2008.

Đích đến tiếp theo của robot TOPIO sẽ là hội chợ đồ chơi Spielwarenmese Toy Fair nổi tiếng của Đức, diễn ra ở thành phố Nuremburg đầu tháng 2/2008.

Nguyễn Hà (theo VE)