Quick browsing

Home > Nhân văn > Dưỡng sinh > Rượu, sex và ung thư tuyến tiền liệt

Rượu, sex và ung thư tuyến tiền liệt

Friday 1 January 2010

Ung thư tuyến tiền liệt và quan hệ tình dục

Nam giới nếu quá thường xuyên quan hệ tình dục khi ở tuổi thanh thiếu niên sẽ có khả năng bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn khi về già.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng, khi mức hormone có trách nhiệm đối với hoạt động tình dục tăng cao sẽ kích hoạt bệnh ung thư nhiều hơn nữa

Kết quả nghiên cứu trên của các nhà khoa học tại Đại học Nottingham có thể là cảnh báo sớm cho những người đàn ông sinh hoạt tình dục nhiều ở độ tuổi 20-30, bởi vì sau này họ sẽ dễ bị ung thư tuyến tiền liệt, căn bệnh gây tử vong rất cao ở nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra số liệu từ 800 người đàn ông, bao gồm 2 nhóm: 400 người đàn ông mắc ung thư này và 400 người khác không bị bệnh.

Các câu hỏi đã được hỏi bao gồm: anh thường có tần suất sinh hoạt giới tính như thế nào kể từ tuổi dậy thì ? Anh đã có quan hệ tình dục với bao nhiêu bạn tình ? Anh từng có bệnh hoa liễu hay chưa ?

Từ nhóm thứ hai, 59% cho biết họ tiến hành quan hệ tình dục trung bình 12 lần trong một tháng ở tuổi 20, 48% tiến hành 12 lần trong một tháng ở tuổi 30, 28% ở tuổi 40, và 13% ở tuổi 50.

So với nhóm trên, khoảng hai phần năm đàn ông của nhóm bị ung thư tuyến tiền liệt đã có số lần sinh hoạt giới tính nhiều hơn 6 hoặc hơn thế trong một tháng.

Một chuyên gia cho rằng, mức độ hormone cao là một nguyên nhân kích thích hoạt động tình dục. Hormone sinh dục nam tăng cao như vậy cũng đóng vai trò nguy hiểm trong các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

(DT, theo inilah.com)

Ung thư tuyến tiền liệt và uống rượu

Theo công trình nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Washington (Hoa Kỳ) trong 2.129 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, các nhà khoa học nhận thấy, trong vòng 7 năm điều trị ung thư tuyến tiền liệt, họ đã tiêu thụ hơn 50gr (tức 1,76 oz) rượu hằng ngày. Điều này làm phát triển nhanh chóng bệnh ung thư mặc dù bệnh nhân vẫn đang điều trị với thuốc finasteride (Proscar).

Rượu vang đỏ rất có lợi cho tim mạch nhưng không tốt cho tuyến tiền liệt vì nó có chứa một hoá chất gọi là “flavonoids” ảnh hưởng đến hormone testosterone trong cơ thể nam giới, làm phát triển nhanh chóng khối u.

Rượu làm tăng kích thước khối u bằng cách tăng mạch máu ở trong khối u.

Những bệnh nhân trên được nhận thấy là đã uống hơn 50 gram rượu hằng ngày và trung bình 5 ngày mỗi tuần.

Uống bia càng khiến việc phát triển 103% ung thư nhiều hơn uống rượu, vì uống rượu chỉ tăng 79%.

Thuốc finasteride (Proscar) được xem là rất hiệu quả trong việc giảm bệnh ung thư. Thuốc này không có hiệu lực nếu bệnh nhân uống rượu hơn 50 gram mỗi ngày.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), bệnh nhân nên giới hạn ở mức tiêu thụ rượu mỗi ngày tương đương 1 vại bia, 1 ly rượu nhẹ và nửa ly rượu mạnh.

Tốt hơn hết, không nên dùng các chất kích thích khi bạn đang điều trị bất cứ bệnh gì.

GS. Christopher Phạm (TN)