Home > Quan niệm > Quyền lực > Sai lầm chiến lược của phương Tây trên vấn đề Gruzia

"The West is strategically wrong on Georgia"

Sai lầm chiến lược của phương Tây trên vấn đề Gruzia

Monday 1 September 2008

Ảnh AP: TT Bush và Saakashvili tại Tbilisi ngày 10-5-2005.

Bản điện tử ngày 20-8-2008 của tờ Financial Times (Thời báo Tài chính, Anh) đăng bài “Phương Tây phạm sai lầm chiến lược tại Gruzia” của Kishore Mahbubani [1] Giám đốc Viện Chính sách công Lý Quang Diệu. Bài báo viết: có khi một việc nhỏ lại dự báo một thay đổi lớn. Màn kịch Gruzia là một thí dụ, nó tuyên cáo sự kết thúc thời đại hậu chiến tranh lạnh, nhưng nó không đánh dấu sự trở lại của chiến tranh lạnh mà đánh dấu một sự trở lại to lớn hơn nhiều – đó là sự trở lại của lịch sử.

Thời đại Hậu chiến tranh lạnh bắt đầu trong không khí phương Tây tất thắng, lịch sử kết thúc với thắng lợi của phương Tây, thế giới không có lựa chọn nào khác ngoài việc khuất phục trước sự lấn lướt của phương Tây.

JPEG - 68.9 kb
Chiến sự ở Abkhazia

Tại Gruzia, nước Nga lớn tiếng tuyên bố họ không còn khuất phục trước phương Tây nữa. Sau khi nhẫn nhục chịu đựng tới 20 năm, Nga quyết định đứng dậy phản kích. Sau đây không lâu, các nước khác cũng sẽ làm như vậy. Phương Tây dựa vào sức mạnh không thế ngăn cản của họ xông vào không gian địa-chính trị của các quốc gia đang ngủ đông. Nhưng các nước đó nay không tiếp tục ngủ nữa, nhất là các nước châu Á.

Trên thực tế, sự thuyết giáo của phương Tây về vấn đề Gruzia khiến nhiều nước cảm thấy khó xử. Mỹ không cho phép Nga xông vào phạm vi địa-chính trị của họ ở châu Mỹ La tinh; vì vậy các nước Mỹ La tinh từ lâu đã nhìn thấy tiêu chuẩn kép của Mỹ. Mỹ tiến công Iraq cũng là bất hợp pháp.

Ấn Độ và Trung Quốc đều không bị kích động kháng nghị Nga. Điều đó chứng tỏ quan điểm của phương Tây trên vấn đề Gruzia – toàn thế giới nên ủng hộ Gruzia nhỏ yếu chống lại Nga – chẳng được ai ủng hộ. Trên thực tế phần lớn các nước đều ủng hộ Nga chống lại phương Tây ngang ngược.

Bởi vậy phương Tây nên rút ra bài học từ vấn đề Gruzia. Điều này rất quan trọng. Sau khi Liên Xô tan rã, phương Tây cho rằng họ không cần thoả hiệp về địa-chính trị nữa, họ có thể ra lệnh cho người khác. Nay đã tới lúc họ phải nhận thức rõ hiện thực. Số dân phương Tây (Bắc Mỹ, EU và Australia) có 700 triệu, chỉ chiếm 10% số dân toàn thế giới. Còn lại 90% đang dần dần trở thành chủ thể của lịch sử.

Thời báo Tài chính số ra ngày 18-8 có bài viết với đầu đề lớn “Phương Tây đoàn kết thành mặt trận thống nhất tại Gruzia”. Đầu đề này nên sửa là “Các quốc gia khác trên thế giới chỉ trích phương Tây trên vấn đề Gruzia”.

Nguyên Hải (theo www.ft.com)


[1Kishore Mahbubani người gốc Ấn Độ, từng làm Bí thư thường trực chính sách đối ngoại Bộ Ngoại giao Singapore, đại sứ Singapore tại Liên Hợp Quốc; là nhà bình luận chính trị nổi tiếng thế giới, ông thường xuyên viết bài cho các báo Foreign Policy, Financial Times, New York Times ..