Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Sắp có thuốc ngăn ngừa HIV cực tốt và rẻ tiền

Sắp có thuốc ngăn ngừa HIV cực tốt và rẻ tiền Sắp có thuốc ngăn ngừa HIV cực tốt và rẻ tiền

Thứ Năm 2, Tháng Mười Một 2017

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học và Lâm sàng Liên bang về Vật lý và Hóa học đã tổng hợp được các phân tử axit nucleic để ngăn ngừa lây nhiễm tế bào HIV trong cơ thể.

JPEG - 23.6 kb
Cấu trúc phức hợp DNA-aptamer với glycoprotein HIV trên bề mặt là kết quả của mô hình phân tử. Ảnh RIA

Một nhà nghiên cứu của Trung tâm, bà Anna Varizhuk, đã giới thiệu kết quả nghiên cứu tại hội thảo khoa học liên ngành lần thứ II: "Bệnh tự miễn dịch và suy giảm miễn dịch". Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Nga.

Một trong những lĩnh vực ưu tiên của công việc là nghiên cứu về virus HIV gây suy giảm miễn dịch ở người. Virus HIV phát hiện tế bào miễn dịch và kết hợp các thụ thể của chúng (CD4) với sự trợ giúp của các protein đặc biệt - glycoprotein. Các glycoprotein HIV thường được mô tả dưới dạng giản đồ như những đốm nhọn trên bề mặt hình cầu của vi-rút.

Theo đó, các nhà sinh hóa Nga đã phát triển một aptamer mới, ngăn ngừa sự kết hợp của virus gây suy giảm miễn dịch với tế bào. Aptamer là một đoạn ngắn đơn của một axit nucleic có khả năng nhận ra các phân tử nhất định và liên kết với chúng.

Cụ thể, aptamer có thể phân loại thành: aptamers ADN hoặc RNA. Chế phẩm aptamer ADN đặc biệt này của các nhà khoa học Nga nhận biết glycoprotein HIV trên bề mặt và gắn kết với nó. Sau đó, ADN được tạo ra phong tỏa virus, bảo vệ tế bào của một cơ thể khỏe mạnh khỏi sự xâm nhập của HIV. Do đó, không xảy ra việc nhiễm HIV và an toàn tuyệt đối cho con người.

Trong tương lai, các nhà khoa học Nga có kế hoạch phát triển tạo ra các loại thuốc để ngăn chặn lây nhiễm HIV giống như aptamer, chúng không độc hại và mang lại hiệu quả cao.

Anna Varizhuk kết luận: "Việc tạo ra thuốc nguyên mẫu không quá khó khăn đối với chúng tôi, hiện đã có chất hoạt tính, chỉ cần chọn một liều lượng thuận tiện nữa mà thôi. Nghiên cứu của chúng tôi có vai trò quan trọng với chìa khóa là các cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng. Chúng tôi mong muốn tìm kiếm các đối tác để thúc đẩy sự phát triển của nghiên cứu".

Cần lưu ý rằng, chi phí tổng hợp các loại thuốc trên cơ sở aptamer giúp tiết kiệm nhiều lần so với chi phí sản xuất kháng thể dựa trên protein.

(Theo ĐV, Ngọc Ninh)

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.