Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Sinh vật thời nay

Sinh vật thời nay

Thứ Ba 20, Tháng Bảy 2010

Chim bồ câu mang vi khuẩn gây bệnh cho người

Các đàn chim bồ câu bay lượn trên bầu trời ở các thành phố là cảnh tượng thường thấy tại hầu hết các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha phát hiện, những con chim bồ câu này có thể mang hai loại vi khuẩn gây bệnh và đe doạ đến sức khỏe con người.

Các nhà khoa học phát hiện, mặc dù những vi khuẩn này có thể nguy hại đối với sức khỏe con người, tuy nhiên dường như chúng lại không ảnh hưởng cho chim bồ câu.

Nghiên cứu cho thấy, chim bồ câu có thể trở thành “miền đất hứa” của vi khuẩn có hại.

Ông Fernando Esperon thuộc Trung tâm nghiên cứu y tế động vật Madrid, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, động vật là "kho tàng trữ" vi khuẩn nguy hiểm có thể gây bệnh cho con người khi tiếp xúc. Những con chim bồ câu có thể gây nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong quá trình nghiên cứu đối với 118 con chim bồ câu tại khu vực thành phố Madrid, các nhà khoa học đã phát hiện 52,6% số chim bồ câu mang vi khuẩn Chlamydophila psittaci, 69,1% mang vi khuẩn Campylobacter jejuni.

Khi con người nhiễm vi khuẩn Chlamydophila psittaci sẽ xuất hiện triệu chứng bệnh như cảm cúm, và dần dần có thể phát triển thành bệnh viêm phổi nguy hiểm. Trong khi đó, vi khuẩn Campylobacter jejuni là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh kiết lỵ cấp tính ở người.

Thực vật không kết trái vì thiếu côn trùng thụ phấn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, sự giảm thiểu số lượng côn trùng thụ phấn như mật và bướm sẽ khiến cho nhiều loài thực vật không thể đơm hoa kết trái, trong khi đó 1/3 chủng loại thức ăn của con người đều bắt nguồn từ các sản phẩm do thụ phấn.

Nếu như không có chúng, các cây trồng như táo, bí ngô sẽ không thể ra quả, các loại quả như dâu tây mặc dù có thể ra quả tuy nhiên khả năng phát triển không tốt và chất lượng không cao.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, số lượng mật ở Anh giảm thiểu rất nhanh so với các khu vực khác ở châu Âu.

Hai mươi năm qua, hơn 1/2 số lượng tổ đã bị triệt phá. Ngoài ra, số lượng bướm và các loài côn trùng khác cũng đang giảm thiểu.

Sự giảm thiểu số lượng côn trùng thụ phấn đã được quan tâm và Chính phủ Anh đã quyết định chi 10 triệu bảng Anh cho dự án tìm hiểu nguyên nhân về sự giảm thiểu số lượng các loài côn trùng kể trên.

Ông Matt, người phụ trách Cơ quan từ thiện côn trùng của Anh cho biết, dự án này có ý nghĩa quan trọng đối với an toàn thực phẩm. Con người phụ thuộc vào "sự phục vụ thụ phấn miễn phí’ của các loại côn trùng hoang dã kể trên.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Bào chế tảo biển trở thành nhiên liệu sinh học

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học James Cook, Australia đã phối hợp cùng với Cơ quan Năng lượng MBD nghiên cứu thành công ứng dụng khoa học trong bào chế tảo biển, hợp chất có khả năng tạo khí thải cacbon có hại cho môi trường, thành nhiên liệu sinh học và thực phẩm chi phí thấp trong chăn nuôi gia súc.

Chính phủ liên bang Australia cũng đã trao giải thưởng cho nhóm nghiên cứu trên sau khi quá trình thực nghiệm tại khu vực Burnett, phía nam tiểu bang Queensland, thành công tốt đẹp.

Phát ngôn viên MBD, Andrew Lawson, cho biết bước tiếp theo của nghiên cứu là thử nghiệm công nghệ tại một khu vực có diện tích hơn 1ha tại trạm năng lượng Tarong, khu vực tây nam Gympie.

Theo đánh giá, kết quả thực nghiệm trên sẽ được hoàn thành trong đầu năm 2011.

Đánh giá thành công của nghiên cứu trên, ông Lawson cho rằng "tất cả những điều chúng tôi muốn thực hiện đó là sử dụng tảo biển, vận hành hệ thống và chạy thử nghiệm trong một quá trình nhằm xác định xem sự sinh trưởng của tảo biển có phản ứng như thế nào đối với lượng cácbon thải ra ngoài không khí."

Ông nhấn mạnh đây là dự án lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, mặc dù trước đó đã có một dạng dự án nghiên cứu theo hướng trên tại Tây Ban Nha và Israel./.

Tuấn Anh/Sydney (Vietnam+)