Home > Thú vui > Chụp ảnh > Sông Đuống mùa thu Quý Tỵ

Sông Đuống mùa thu Quý Tỵ

Bài và ảnh: Đông Tỉnh

Thursday 10 October 2013

Cuối thu, về Kinh Bắc quê mẹ, thong thả dạo chơi trên thảm cỏ ven bờ sông Đuống thật là sướng. Làn gió đông nam mát rượi từ dòng nước lững lờ đỏ nặng phù sa thân quen như cuốn hết những ưu phiền của cuộc sống bươn trải hàng ngày. Hàng đoàn xà-lan dài ngoẵng mải miết trôi xuôi, mang cát đi xây những ngôi nhà mới. Triền đê ngoài tôi không còn ai, xa xa thấp thoáng những chiếc xe đang tất tả chạy qua cầu. Bắt gặp một cái lô-cốt Pháp thấp lè tè, bỏ không từ sau chiến thắng Điện Biên Phủ và đành nằm im gần 60 năm trong quên lãng.

Trời trong xanh lơ lửng vài áng mây hồng, nghe rõ tiếng những con châu chấu vỗ cánh, chim khuyên nhảy nhót chuyền cành trong bụi rậm và chiếc thuyền nhỏ buông lưới. Thời gian như dừng lại khi tôi chợt thấy một ngôi chùa ẩn mình dưới những tán cây cổ thụ xanh thẫm phía trong đê. Rẽ xuống muốn tìm sư cụ, tiếc rằng cổng chùa đóng, chỉ tội cho đôi chó đá trơ đầu đứng canh giữa cái nóng buổi trưa. Thôi thì cứ vòng quanh bên ngoài mà ngắm mái tam quan sừng sững nhìn ra cánh đồng lúa chín vàng rực được gặt nay mai.

Phía tây, hàng loạt những cao ốc xám xịt đang mọc lên án ngữ chân trời. Nghe đồn sắp dãn dân phố cổ Hà thành, họ sẽ ra sống ở đây như thế nào?

Không còn đàn cò nào nữa, giữa mênh mông vắng lặng chỉ có mỗi bóng nón trắng của một thôn nữ đang cắm cúi làm đồng. Khát khô cổ nhưng vẫn tiếp tục bước trên con đường đất đầy nắng và hoa dại, đến lúc cỏ may bám đầy quần tôi tình cờ gặp một chiếc xe ôm nên cũng tỉnh ra, nghĩ rằng bụng đói rồi, phải quay lại chốn thị thành ồn ã vậy thôi.