Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Thú vui > Tin học > Thực hành > Sử dụng Instagram

Sử dụng Instagram

Thứ Hai 16, Tháng Năm 2016

Giới thiệu

Instagram là một ứng dụng cho phép dùng smartphone để chụp ảnh, xử lý ảnh và sau đó chia sẻ ảnh trên các mạng xã hội một cách nhanh chóng và thuận tiện. ​Instagram đã ra đời từ khá lâu và rất nhiều người đang sử dụng phần mềm này, theo thống kê thì nó có hơn 150 triệu thành viên trên toàn thế giới.

Bạn sử dụng tính năng máy ảnh trên iPhone và một số smartphone Android, sau đó chọn một trong các bộ lọc (hiệu ứng) chuyển đổi giao diện và màu sắc... trước khi đăng ảnh lên mạng xã hội Instagram. Bạn cũng có thể chia sẻ những bức ảnh này lên các mạng xã hội khác như Facebook, Foursquare, Twitter và Tumblr.

Hiện Instagram có 11 bộ lọc tùy chỉnh khác nhau để chuyển đổi màu sắc, trạng thái, đường viền khung ảnh và tông ảnh. Lưu ý là nó chỉ hỗ trợ chia sẻ ảnh hoặc video với kích cỡ vuông tỉ lệ 1:1 hoặc 4:3 phù hợp với các smartphone.

Cài đặt

Bạn có thể tải về và cài đặt Instagram miễn phí từ "kho ứng dụng" của Apple hoặc Android. Dung lượng nó nhỏ gọn chưa tới 10MB và giao diện cũng đơn giản. Ngay trong lần chạy đầu tiên nó sẽ yêu cầu bạn khởi tạo một tài khoản để sử dụng, việc này được thực hiện ngay trên phần mềm, các thông số cần khai báo đó là email -* tên user do bạn tự chọn -* mật khẩu -* số điện thoại di động (tuy không bắt buộc).

Bạn có 2 lựa chọn: đăng ký tài khoản mới hoặc đăng nhập để truy cập Instagram tức thời. Instagram đơn giản hóa quy trình đăng ký tài khoản bằng cách sử dụng chính tài khoản Facebook của bạn hoặc địa chỉ Email cá nhân. Chỉ với thao tác một chạm, bạn đã có ngay một tài khoản Instagram để sử dụng.

Sử dụng

Trang chủ của Instagram cũng chính là trang Feed với những bức ảnh được bạn bè chia sẻ, sắp xếp từ thứ tự mới nhất đến cũ hơn. Tại đây bạn có thể xem ảnh dưới dạng liệt kê từ trên xuống dưới, mỗi bức ảnh chiếm chọn màn hình thiết bị, bao gồm tài khoản người đăng ảnh, thời gian đăng ảnh, số lượt like, comment. Nhấn hình "trái tim" để like ảnh và thêm comment tùy ý. Trong bình luận, bạn có thể đề cập đến bất cứ ai bằng cách thêm ký tự @ trước tài khoản.

Nhấn biểu tượng "ngăn kéo" ở góc trên cùng bên phải màn hình Home để chuyển sang tính năng Direct (chia sẻ ảnh trực tiếp). Tại đây bạn có thể chia sẻ ảnh hoặc video trực tiếp cho đối tượng cụ thể và chỉ có họ mới xem được ảnh này, khác với tính năng chia sẻ công khai với mọi người. Nhấn biểu tượng dấu cộng để thêm ảnh hoặc video, viết chú thích, tìm kiếm tên người được chia sẻ để hoàn tất quy trình này. Instagram cũng đề xuất một vài tên người dùng tiêu biểu để bạn lựa chọn và chia sẻ.

Ngược lại, nếu muốn chia sẻ ảnh với mọi người theo dõi, chọn tab Followers trên màn hình Share To để thao tác.

Ở thanh thực đơn bên dưới màn hình, nhấn biểu tượng "kính lúp" để chuyển sang trạng thái tìm kiếm. Instagram cho phép tìm kiếm ảnh hoặc người dùng. Ở tab Hashtags, bạn nhập một thẻ bất kỳ để tìm toàn bộ ảnh được gắn tag đó. Phần kết quả sẽ được liệt kê từ kết quả tuyệt đối cho đến tương đối để bạn tham khảo. Khi muốn tìm tài khoản của bạn bè hay ngôi sao mà bạn yêu thích, chọn tab Users rồi nhập tên của họ. Cũng tương tự như Facebook hay bất cứ mạng xã hội nào, trên Instagram cũng có rất nhiều trang trùng tên, trong đó chỉ có một trang chính thức còn lại là trang giả mạo hoặc do người hâm mộ lập ra. Thông thường, hãy lựa chọn trang chính thức dựa vào số lượng người theo dõi lớn nhất.

Instagram sẽ duyệt danh bạ của bạn, ngoài ra nếu muốn bạn có thể cho nó duyệt luôn cả danh sách bạn bè trên facebook. Công việc này sẽ giúp bạn biết được những ai đang dùng Instagram giống mình và theo dõi (follow) họ. Với việc theo dõi một ai đó thì hình ảnh do họ tải lên sẽ được cập nhật tại tab Home của bạn. Người ta cũng có quyền follow bạn để được cập nhật các hình ảnh do bạn tải lên. Việc follow một ai đó là tự do và không cần phải xin phép hay được người đó chấp nhận.

Xử lý

Tính năng quan trọng nhất trong Instagram chính là xử lý ảnh. Nhấn biểu tượng máy ảnh ở chính giữa thanh thực đơn bên dưới để chụp ảnh mới bằng camera tích hợp trong Instagram. Tại đây bạn có thể kích hoạt chế độ lưới để căn chỉnh bố cục ảnh dễ dàng hơn, thay đổi máy ảnh chính hoặc phụ hay bật tắt đèn flash. Nhấn biểu tượng máy quay phim nếu bạn muốn quay và chia sẻ video ngắn 15 giây.

Ngoài ra, người dùng còn có thể chia sẻ ảnh đã chụp bằng cách nhập từ Gallery. Nhấn biểu tượng 9 chấm trong hình vuông bên cạnh nút chụp ảnh. Chọn một bức ảnh ưng ý để chúng xuất hiện trên ô ảnh lớn phía trên. Dùng ngón tay để di ảnh tới vị trí thích hợp với bố cục ảnh vuông 1:1.

Ở màn hình Edit, người dùng có thể áp dụng tới 20 bộ lọc ảnh nghệ thuật cho bức ảnh của mình. Ở cuối thanh bộ lọc ảnh là tùy chọn Manage, giúp bạn sắp xếp lại thứ tự xuất hiện của bộ lọc ảnh. Nhấn giữ biểu tượng 2 dấu gạch ngang ở đầu mỗi bộ lọc rồi kéo tới vị trí trên hoặc dưới danh sách tùy ý. Bỏ dấu tích ở cuối tên bộ lọc nếu bạn không thích sử dụng chúng.

Biểu tượng độ sáng màn hình cho phép thay đổi cường độ ánh sáng trên ảnh bằng thanh trượt tiện lợi, bạn có thể chọn từ tỉ lệ 0 tới 100%. Biểu tượng cờ lê tượng trưng cho các thông số khác của ảnh như góc nghiêng, độ sáng, độ tương phản, độ ấm, mật độ, sắc độ, đổ bóng, hiệu ứng mờ viền ảnh, ống kính trượt -* dịch chuyển và độ sắc nét của ảnh. Tất cả đều được điều chỉnh bằng thanh trượt đơn giản cho đến khi đạt hiệu ứng mong muốn.

Chia sẻ

Sang màn hình Share To để chia sẻ ảnh. Chọn chế độ chia sẻ công khai trên tab Followers hoặc chia sẻ riêng tư trên tab Direct. Người dùng có thể nhập chú thích ảnh kèm hashtag liên quan, tag người dùng, bổ sung ảnh vào bản đồ ảnh bằng cách bật nút Add to Photo Map. Ngoài ra, bạn còn có thể chia sẻ ảnh đồng thời trên nhiều mạng xã hội khác như Facebook, Twitter, Tumblr, Foursquare hoặc Flickr bằng cách chạm vào các biểu tượng tương ứng bên dưới.

Trở lại màn hình Home để xem ảnh mới chia sẻ của mình được hiển thị trên đầu Feed.

Nhấn biểu tượng hình trái tim ở thanh thực đơn để truy cập hoạt động của bạn và người được theo dõi trên Instagram. Tab You cho biết mọi hoạt động mà bạn bè đã tương tác trên ảnh Instagram của bạn, chẳng hạn như người dùng mới theo dõi Instagram của bạn, like ảnh hoặc đề cập tên bản trong bình luận của họ.

Ngược lại, tab Following gồm danh sách các hoạt động mà người bạn theo dõi tương tác trên Instagram, chẳng hạn như họ vừa theo dõi ai, họ like những bức ảnh nào...

Mục cuối cùng trong thực đơn chính là phần quản lý tài khoản cá nhân. Tại đây bạn có thể xem phần thống kê số lượng ảnh và video bạn đã chia sẻ trên Instagram, số người bạn theo dõi và số người theo dõi bạn. Để chỉnh sửa hồ sơ cá nhân, nhấn chọn Edit Your Profile. Tại màn hình Edit Profile, bạn có thể nhập tên, tên người dùng, trang web cá nhân và một vài mô tả khác. Các thông tin riêng tư bao gồm địa chỉ Email, số điện thoại và giới tính.

Ở thanh thực đơn bên dưới, nhấn biểu tượng 3 dấu gạch ngang để xem Feed ảnh riêng tư mà bạn chia sẻ trên Instagram, kế tiếp là bản đồ ảnh để thêm ảnh yêu thích vào bản đồ ảnh. Cuối cùng là mục Photos of you với những bức ảnh bạn được người khác tag tên.

Kinh doanh

1. Hồ sơ của bạn trên Instagram

Khi nhìn qua hồ sơ cá nhân của bạn trên Instagram, có một vài điều bạn sẽ phải xem xét:

 • Sử dụng tên công ty, bao gồm cả URL
 • Mô tả chính xác ngành nghề kinh doanh
 • Tránh sử dụng hình ảnh cá nhân của bạn.

Cũng nên sử dụng các từ khóa cho profile của bạn để tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm và giữ chúng luôn gắn với dữ liệu của bạn.

2. Chú trọng vào hình ảnh sản phẩm

Instagram là một mạng xã hội chia sẻ ảnh, vì vậy điều quan trọng là cần sử dụng hình ảnh tốt nhất có thể của bạn khi phát triển kinh doanh thông qua Instagram. Hãy sử dụng một ứng dụng cho phép bạn thay đổi kích thước của hình ảnh đến 612 × 612 pixel và tránh cắt mất bất kỳ thông tin quan trọng trong bức ảnh. Bạn cũng nên sử dụng các bộ lọc để làm cho hấp dẫn hơn, hình ảnh sản phẩm của bạn và đem lại cho khách hàng hài lòng, tạo cơ hội để chia sẻ câu chuyện của mình trên Instagram của bạn.

3. Áp dụng bộ lọc và quản lý Video của bạn

Mạng xã hội video là điểm mạnh của YouTube và nó vẫn là một phần quan trọng trong phát triển kinh doanh thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và đặc biệt là Instagram. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp quản lý video của bạn:

 • Sử dụng một ứng dụng để ghi lại video.
 • Áp dụng bộ lọc.
 • Tạo Video cảnh hậu kì.

4. Hashtags trên Instagram

Hashtags không được lạm dụng trên bất kỳ mạng xã hội nào ngoại trừ Instagram. Hãy chắc chắn rằng khi bạn sử dụng hashtags, chúng liên quan và kể một câu chuyện về hình ảnh và doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng nên sử dụng hashtags theo xu hướng để khai thác vào một đối tượng lớn hơn tuy nhiên không sử dụng nhiều hơn 30 hashtags cho mỗi hình ảnh.

5. Cung cấp thông tin và hiển thị đánh giá cho khách hàng

Đề cập bất kì vấn đề gì trên mạng xã hội sẽ cung cấp cho người dùng như một thông báo. Nếu bạn chưa quen với Instagram và không biết làm thế nào đề cập đến công việc, đây là một vài lời khuyên.

 • @username đề cập đến (tags) khác.
 • Đề cập đến nhân viên của bạn đã sử dụng Instagram.
 • Hiển thị đánh giá cao cho khách hàng.

6. Đổi mới hình thức truyền tải thông tin

Đổi mới phải là một phần quan trọng của mỗi doanh nghiệp và phương tiện truyền thông xã hội đóng một vai trò lớn trong việc kinh doanh sáng tạo. Hãy thử bắt đầu một cuộc thăm dò trên Instagram cho ý kiến ​​cũng như tổ chức các cuộc thi, quà tặng và chia sẻ giá có ý nghĩa và có liên quan. Tham khảo thêm các đổi mới cũng như cách viết quảng cáo hay và hiệu quả tại khoá học Google AdWords.

7. Quản lý tài khoản Instagram

Làm thế nào để quản lý tốt tài khoản Instagram của bạn:

 • Sử dụng Instagram với đầy đủ chức năng.
 • Bình luận (comment) và like hình ảnh khác.
 • Sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm người theo dõi.
 • Thiết lập HootSuite theo hashtags.
  Statigram sẽ giúp phân tích các cuộc thi của bạn.

8. Tích hợp Instagram

Hội nhập là chiến lược cuối cùng mà bạn cần chắc chắn rằng mình đang dùng nó cho mọi tài khoản Instagram và các mạng xã hội khác bằng cách kết hợp nút "follow" để đặt cấu hình khác, thêm tên Instagram để đặt tài liệu tiếp thị và khuyến mãi trên tất cả các mạng khác.

Tham khảo: