Home > Bạn đọc > Từ ngoài > TQ xoá bớt hàng vạn giải thưởng

TQ xoá bớt hàng vạn giải thưởng

Friday 30 September 2011

ĐCS TQ vừa ra lệnh giảm bớt số danh hiệu, giải thưởng trên cả nước và cấm các ban tổ chức sự kiện công cộng không được trao giải ’quốc gia’ hoặc có chữ ’Trung Quốc’.

Chừng 97% các loại giải thưởng tổng cộng hiện gồm 148 nghìn giải được các cơ quan, tổ chức xã hội ở Trung Quốc trao hàng năm.
Nay, Ban Thanh tra Trung ương Đảng ra lệnh con số này "chỉ còn 4218" giải chính thức được Nhà nước công nhận.

Nạn trao nhiều giải bị Đảng cầm quyền ở Trung Quốc cho là lỗ hổng để kiếm lợi, theo chính Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông của chính quyền.

BBC Tiếng Trung ở London cho hay con số trên 4000 giải thưởng và danh hiệu các loại như thế vẫn còn rất nhiều.
Một số danh hiệu như ’Bà mẹ anh hùng’ hay ’Trụ cột của nền Cộng hoà’ bị phê phán là một cách lạm dụng từ ngữ, chưa kể còn là hình thức kiếm tiền.

Các hội đoàn ở Trung Quốc cũng bị cấm trong trao giải bừa bãi hoặc đặt thêm ra các giải hàng năm không có trong danh mục quốc gia.
Lý do là nhiều hội đoàn đã tự lập ra giải và trao cho những người họ muốn giữ quan hệ tốt, đi kèm với các khoản tiền mặt.

Ngoài ra, con số các huân huy chương, giải thưởng cùng hàng được trao cũng quá nhiều.
Chẳng hạn, tỉnh Vân Nam dự kiến trao danh hiệu Hiếu Tinh (ngôi sao chữ Hiếu) cho một trăm người.

Cũng có trường hợp hội đoàn tự trao cho lãnh đạo của mình danh hiệu, giải thưởng kèm tiền.
Chẳng hạn, giải ’Trụ cột của nền Cộng hoà’ bị phê là được Liên hiệp hội các dự án ái quốc của Trung Quốc trao với khoản tiền trên 9800 nhân dân tệ, bằng khoảng 1500 đôla Mỹ.

Từ tháng 10 năm 2010, Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chính phủ Trung Quốc đã lập ra một cơ quan đánh giá các loại danh hiệu, giải thưởng nhằm ngăn chặn nạn kiếm lời bằng giải thưởng.

Nay lệnh của Ban Thanh tra Trung ương Đảng có mục tiêu nhấn mạnh lại nhu cầu kiểm soát nạn trao giải mà một số bình luận gia tin là một phần đến từ bệnh háo danh ở Trung Quốc nhưng nay biến tướng thành cả chuyện kiếm lời.

(Theo BBC)