Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Tái phát hiện loài linh trưởng hiếm nhất tại Việt Nam

Tái phát hiện loài linh trưởng hiếm nhất tại Việt Nam

Thứ Bảy 24, Tháng Mười Một 2007

Một con vượn đực thuộc loài Vượn đen Cao Vít, bắt được tại Tam Đảo năm 1961. (Nguồn: www.gibbons.de)

Tổ chức Bảo tồn Động Thực vật Hoang dã (FFI) đã chính thức công bố tái phát hiện loài linh trưởng phi nhân đặc hữu và hiếm nhất tại Việt Nam. Đây là loài linh trưởng không đuôi, có tên là vượn đen, từng sống ở phía đông bắc nước ta.

Những thông tin đáng tin cậy cuối cùng về sự tồn tại của loài này được ghi nhận từ những năm 1960, song từ đó đến nay, không ai quan sát hay nghe được tiếng kêu của chúng, nên chúng đã bị coi là tuyệt chủng. Tháng 1/2002, đoàn cán bộ sinh học của FFI đã tái phát hiện một quần thể nhỏ loài vượn đen này (tên khoa học là Nomascus sp. Cf. Nasustus) tại một khu rừng thuộc 2 xã Phong Nậm và Ngọc Khê (Trùng Khánh, Cao Bằng).

Tháng 8/2002, một đoàn điều tra bao gồm các nhà khoa học Việt Nam cùng ông Thomas Geissman, chuyên gia linh trưởng người Thụy Sĩ đã tiến hành điều tra tổng thể và phát hiện được ít nhất 5 đàn vượn đen, với tổng số 26 cá thể đang tồn tại trên một vùng rộng khoảng 3000 ha. Ngoài ra, tại xã Kim Hỷ (Na Rì, Bắc Kạn), 6 cá thể khác cũng đã được ghi nhận tạm thời. Loài vượn đen này được đặt tên là Vượn đen Cao Vít (theo tên gọi của người dân địa phương) và được xếp vào hàng cực kỳ bị nguy cấp. Nhằm bảo vệ Vượn đen Cao Vít, FFI đang đề xuất thành lập khu bảo tồn sinh cảnh của loài trong khu vực, đồng thời thiết lập hệ thống quản lý, bảo vệ rừng do cộng đồng địa phương thực hiện.

Mới đây, FFI cũng đã có công trình nghiên cứu về loài vượn đen tuyền tại Việt Nam - loài có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu.

(Theo Tiền Phong)