Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > Tai vạ do « buôn » chuyện điện thoại

Tai vạ do « buôn » chuyện điện thoại

Thứ Năm 1, Tháng Tám 2013

Vụ trật bánh đoàn tàu 8 toa chở khách trên đường sắt cao tốc Tây Ban Nha lúc 20h40 ngày 24/7/2013 làm chết 79 và bị thương ít nhất 130 hành khách đã được xác định nguyên nhân là do tàu chạy vào đoạn đường cong mà không giảm vận tốc.
Điều tra viên của Tòa án nói tai nạn xảy ra khi tàu chạy với vận tốc 153 km/h tuy vận tốc hạn chế quy định đối với đoạn đường cong này là 80 km/h. Đoàn tàu chỉ được hãm phanh ngay trước khi xảy ra trật bánh, nghĩa là quá muộn. Trong một tuyên bố trước đó, Tòa án nói tàu chạy với vận tốc 192 km/h.

Điều tra viên cho biết tai nạn xảy ra khi tài xế lái tàu Francisco Jose Garzon Amo đang nói chuyện điện thoại. Một nhân viên Tòa án cho biết : vài phút trước khi tàu trật bánh, máy điện thoại làm việc của Garzon nhận được cuộc gọi của đồng nghiệp tại Ferrol, nơi đoàn tàu đang chạy tới. Hộp đen đã ghi lại cuộc nói chuyện ấy trong bối cảnh có nhiễu tiếng ồn : Garzon và đồng nghiệp đang bàn về chuyện một tấm bản đồ hoặc văn bản gì đó.

Tuy chưa bị chính thức khởi tố nhưng Garzon bị coi là nghi phạm giết người do sai sót (reckless homicide). Ông bị Tòa án cấm xuất cảnh và yêu cầu hàng tuần đến trình diện một lần tại Tòa.

Tại Tây Ban Nha, đường sắt dùng khổ đường rộng 1668 mm, nhưng riêng đường sắt cao tốc lại dùng khổ đường tiêu chuẩn 1435 mm. Trên đường sắt khổ hẹp (1067 mm) ở Nhật năm 2005 cũng từng xảy ra tai nạn trật bánh thảm khốc do tài xế cho tàu chạy vào đường cong với vận tốc cao hơn vận tốc quy định cho đoạn đường cong đó (117 km/h so với 70 km/h). Sau đó ngành ĐS Nhật phải lắp đặt thiết bị tự động dừng tàu ATS (Automatic Train Stop system) cho các đoạn đường cong, nếu tàu chạy quá vận tốc quy định thì thiết bị này sẽ bắt tàu dừng lại.

Hồ Anh Hải


Xem online : Nguồn tham khảo chính