Trang nhà > Xã hội > Đông Á > Tân Bộ trưởng Quốc phòng Yuriko Koike

“Rice của Nhật Bản” -

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Yuriko Koike

Thứ Năm 26, Tháng Bảy 2007

Sau khi ông Fumio Kyuma nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 30/6 vừa qua “lỡ miệng” nói việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống đất Nhật năm 1945 là việc “bất đắc dĩ”, các đảng đối lập trong Quốc hội Nhật Bản đã mạnh mẽ gây sức ép đòi ông này phải từ chức. Ngày 3/7, ông Fumio Kyuma đệ đơn xin từ chức và được Thủ tướng Shinzo Abe chấp nhận. Ngay sau đó ông Abe đã bổ nhiệm bà Yuriko Koike vào chức vụ này. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, nước Nhật có một phụ nữ làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Yuriko Koike nguyên là Cố vấn An ninh quốc gia của Thủ tướng Shinzo Abe. Trước đó bà từng là Bộ trưởng Bộ Môi trường trong chính phủ của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi. Sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản (9/2006), ông Shinzo Abe đặt ra chức vụ Cố vấn An ninh quốc gia và bổ nhiệm bà Yuriko Koike vào chức vụ này. Tuy không phải là thành viên chính thức trong chính phủ, nhưng lại là người tâm phúc của ông Abe, bà Yuriko Koike có quyền lực rất lớn, thường được giới truyền thông gọi là “Rice của Nhật Bản”.

Yuriko Koike sinh năm 1952. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Ai-cập, bà từng nhiều năm làm phiên dịch tiếng A-rập, về sau chuyển ngành, đến công tác tại đài truyền hình Nhật Bản và đài truyền hình Tokyo, làm người dẫn chương trình.

Năm 1992, bà Yuriko Koike lại chuyển ngành: lần này bà nhảy sang làm chính trị, vào đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản, rồi với tài cán xuất sắc, bà đã thành công ngay trong lần đầu tranh cử chức Thượng Nghị sĩ. Năm 2003 Yuriko Koike được cử làm Bộ trưởng Bộ Môi trường. Báo chí gọi bà là “bông hoa của chính phủ” Nhật Bản, không chỉ vì bà có khuôn mặt xinh đẹp khả ái mà còn vì bà có năng lực giải quyết công việc xuất sắc.

Về mặt đời tư, cho tới nay bà vẫn sống độc thân như ông cựu Thủ tướng Koizumi (ông này đã có vợ con nhưng về sau li dị với vợ), và dư luận đã có lần xì xào về chuyện quan hệ giữa hai nhân vật này.

Buổi tối ngày 29/3/2006, bà Yuriko Koike trong khi đang tắm trong bồn thì bị ngất xỉu, sau đó được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ngày 6/4, tuần báo “Tân trào” (Nhật Bản) bất ngờ tiết lộ một thông tin động trời: bà Yuriko Koike bị ngất là do “cắt mạch máu cổ tay để tự tử nhưng không thành công”, người tình mà vì người ấy bà định hy sinh đời mình lại chính là đương kim Thủ tướng Koizumi. Về chuyện bà bị ngất xỉu, trong dư luận có mấy tin đồn như sau:

Tin đồn thứ nhất: tự tử vì tình.

Trong số các “kịch bản” về chuyện bà Yuriko Koike phải đi bệnh viện cấp cứu, kịch bản “tự tử vì tình” được nhiều người cho là đúng. Một số bạn bè của Yuriko Koike nói mấy hôm ấy thấy sắc mặt bà kém hẳn, không thích trò chuyện với cánh đàn ông, có thể bị xúc động vì chuyện gì đó … Điều khó tưởng tượng nhất là người ta lại hầu như nhất trí cho rằng “bồ” của Yuriko Koike chính là ông Junichiro Koizumi.

Thực ra mối quan hệ thân mật giữa Yuriko Koike với ông Koizumi không phải là chuyện gì mới lạ đối với người Nhật. Hơn nữa trong dịp bầu cử quốc hội năm ngoái, “Tuần báo Hiện đại” của Nhật Bản tiết lộ chuyện hai người đã từng có hôn ước với nhau, thậm chí các quan chức chính phủ cũng không phủ nhận tin ấy.

Có điều là sau kỳ bầu cử nói trên, mối quan hệ giữa hai người bỗng trở nên xấu đi nhanh chóng.

Tin đồn thứ hai: ngất xỉu vì quá gương mẫu trong việc tiết kiệm năng lượng.

Kịch bản này nghe có vẻ hài hước: “Nhật báo Tokyo” số ra ngày 30/3/2006 đưa tin bà Yuriko Koike tắm nước không đủ ấm nên bị cảm lạnh và sưng phổi cấp tính. Từ mùa thu năm ngoái, bà Yuriko Koike với trọng trách Bộ trưởng Môi trường đã chỉ thị phải đẩy mạnh phong trào tiết kiệm năng lượng, kêu gọi người Nhật mùa đông không nên dùng các thiết bị sưởi ấm khi nhiệt độ trong nhà chưa xuống dưới 20oC. Bản thân bà đi đầu gương mẫu làm như vậy, do đó không chịu tắm nước nóng, trong khi tiết trời cuối tháng 3 hãy còn rất lạnh. Người ta đoán già đoán non là bà Yuriko Koike yêu cầu quá khắt khe với mình, trời lạnh cũng không chịu bật thiết bị sưởi trong phòng làm việc.

Tin đồn thứ tư: ngất xỉu do làm việc quá sức.

Tin tức chính thức từ phía chính quyền cho biết bà Yuriko Koike bị ngất xỉu là do “tuổi cao sức yếu lại quá ham công việc”. Tối hôm 30/3 năm ngoái, Thủ tướng Shinzo Abe nói bà Yuriko Koike gần đây luôn không được khỏe, bà đang mệt mỏi vì công việc quá bận. Một bạn thân của bà cũng nói: mấy hôm trước khi vào bệnh viện, đã thấy bà Yuriko Koike “sức khỏe sút kém”, từng gọi điện báo hủy nhiều cuộc hẹn gặp.

Đánh giá bà Yuriko Koike về các mặt

Chỉ số sức hấp dẫn: ★★★★ Từng được gọi là “Bông hoa của chính phủ Nhật Bản”, dù đã 55 tuổi nhưng trông vẫn xinh đẹp gọn gàng.

Chỉ số quyền lực: ★★★★ Tuy không phải là thành viên chính phủ nhưng quyền lực không nhỏ.

Chỉ số mới mẻ: ★★★ Làm chính trị đã hơn 10 năm, từng là Bộ trưởng, không phải là người mới.

Chỉ số năng lực: ★★★★ Năng lực trội, có những tư duy mới.

Chỉ số ngôn ngữ: ★★★★★ Từng làm người dẫn chương trình, tài ăn nói vào loại hàng đầu, lại giỏi tiếng Anh và tiếng A-rập. ★

Theo china.news.

Thanh Giang