Home > Nhân văn > Dưỡng sinh > Tăng vận động miệng sẽ có lợi cho sức khỏe

Tăng vận động miệng sẽ có lợi cho sức khỏe

Monday 28 July 2008

Kinh nghiệm dưỡng sinh nước ngoài cho thấy mở miệng nhiều sẽ có lợi cho sức khỏe dù lắm khi lại làm phiền người khác

Nói nhiều

Nói có thể trực tiếp kích thích trung tâm ngôn ngữ ở não; mặt khác, vì miệng ở sát gần não, khi vận động miệng và kích thích khoang miệng sẽ làm cho não được cung cấp đủ máu, nhờ đó cải thiện việc cung cấp ô-xy cho não, tăng cường chức năng của não. Nói nhiều, đọc sách thành tiếng (chứ không phải đọc câm) đều có thể làm cho con người nhanh nhẹn hơn, tâm hồn phong phú và giàu sức sáng tạo. Tất nhiên chớ có nói nhiều tới mức làm người khác khó chịu mà tốt nhất nói một mình trong phòng riêng, như đọc sách báo, ca hát, ngâm thơ…

Nhai kỹ

Cơ nhai có quan hệ đặc biệt với não, cho cơ nhai được tập luyện nhiều sẽ có thể nâng cao rõ ràng năng lực tư duy của não. Nhai làm tăng lượng tiết các hooc-môn, nhờ đó tăng cường chức năng vị giác và khứu giác của não. Nhai kỹ, nuốt chậm chẳng những có lợi cho tiêu hóa mà còn có lợi cho não.

Chăm súc miệng

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nga cho thấy: liên tục súc miệng 5 10 phút sẽ gây ra hưng phấn ở hệ thần kinh trung ương. Súc miệng xong, trong miệng tiết ra nhiều nước bọt sẽ càng tăng sự hưng phấn đó. Các biến đổi phức tạp này giống như sự “xoa bóp não” đặc biệt, có tác dụng bảo vệ não. Vì thế, đánh răng xong nên súc miệng lâu một chút; cơm xong nên súc miệng, vừa sạch răng miệng vừa tốt cho não.

Hay hát

Ca hát chẳng những xúc tiến tình cảm và hoạt động tư duy của não mà còn ảnh hưởng tới tâm lý và sinh lý con người. Nghiên cứu mới đây của Đức cho thấy: âm nhạc là chức năng tổng hợp của toàn bộ não chứ không phải là riêng của bán cầu não bên phải. Ca hát sẽ gây ra tác dụng kích thích với hệ thần kinh của toàn bộ não, tăng cường đáng kể chức năng thông tin giữa hai bán cầu não, làm cho tính cách và cảm giác thẩm mỹ được hòa hợp và thăng hoa.

Hay cười

Khi cười, miệng phải động đậy, kèm theo động tác thở hít. Các nhà tâm lý học Pháp cho biết: khi cười, toàn thân người, nhất là não, sẽ xảy ra một cơn “bão hóa học sinh vật”, làm cho chức năng của não được cải thiện rất nhiều. Ngoài ra nên thường xuyên huýt sáo, đập hai hàm răng vào nhau, như vậy sẽ làm cho người tỉnh táo hơn.

Nguyên Hải, theo “Khoa học và văn hóa” (Trung Quốc)