Home > Nhân văn > Dưỡng sinh > Tập tạ điều độ lợi cho bệnh nhân tim mạch và người già

Tập tạ điều độ lợi cho bệnh nhân tim mạch và người già

Monday 24 December 2007

Ngày 16.7.2007, trang điện tử của tạp chí Hệ tuần hoàn (Mỹ) đã đăng bài nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết việc luyện tập nâng tạ sẽ giúp người già yếu và những bệnh nhân tim tăng cường sức khỏe. Phương pháp luyện tập có ích này sẽ an toàn nếu bệnh nhân làm theo đúng hướng dẫn như các động tác nâng tạ hay bê tạ đứng lên, ngồi xuống. Bác sĩ Mark Williams, người đứng đầu công trình nghiên cứu của AHA nói "cũng như trước đây chúng ta đã biết tập Aerobic là tốt cho bệnh nhân tim, giờ đây chúng ta biết thêm rằng tập nâng tạ cũng có lợi ích tương tự".

Tiến sĩ Amit Khera, Giám đốc Khoa phục hồi tim mạch thuộc Đại học Y tế Tây Nam Texas cho biết rất nhiều người sau khi bị một cơn đau tim nghĩ rằng họ cần phải nghỉ ngơi. Nhưng việc luyện tập có lẽ sẽ tốt hơn đối với nhiều người. Những bệnh nhân tim mạch vẫn thường bị cấm nâng tạ nặng quá 2,3 kg trong vài tuần sau khi phục hồi.

Theo nghiên cứu được thực hiện đối với các cụ có độ tuổi trung bình là 87, sau khi tập nâng tạ liên tục trong 10 tuần, sức khỏe của các cụ đã được cải thiện rõ rệt. Một nghiên cứu khác đối với các cụ bà bị bệnh tim, sau 10 tuần luyện tập nâng tạ các cụ đã tăng được 43% sức mạnh cơ bắp, trong khi quãng đường mà các cụ đi được khi tập đi bộ trong thời gian 6 phút cũng tăng gần 50%.

Bài nghiên cứu còn cho rằng những người già và phụ nữ bị bệnh tim do hẹp động mạch vành, ốm yếu có thể tập tạ để nâng cao sức mạnh của cơ bắp, rất có ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học khuyến nghị, lúc đầu có thể tập chậm với trọng lượng tạ vừa phải để tập được lâu mà không phải quá cố sức, mỗi đợt chỉ nâng từ 8 đến 12 lần và nghỉ rồi mới nâng tiếp, thở ra khi nâng tạ và hít vào khi không nâng, thay đổi luân phiên các động tác đứng, ngồi hoặc nằm. Sau một thời gian sức khỏe được cải thiện, có thể tăng thêm cường độ tập rồi đến trọng lượng tạ.

(Theo TTXVN)


View online : Tin tức nghiên cứu bệnh tim mạch