Home > Xã hội > Đông Á > Tàu chiến Hàn Quốc chìm: có khả năng chạm thuỷ lôi

Tàu chiến Hàn Quốc chìm: có khả năng chạm thuỷ lôi

Monday 29 March 2010

Báo Chosun Ilbo (Triều Tiên Nhật báo, báo của Hàn quốc) ngày 29 đưa tin:

Chính phủ và lãnh đạo quân đội Hàn quốc vừa đưa ra nhận định sơ bộ về vụ tàu Cheonan của hải quân nước này bị chìm trên biển Hoàng Hải đêm 26-3 như sau: tàu chiến trọng tải 1200 tấn bị vỡ làm hai phần trong khoảnh khắc, chứng tỏ lực vụ nổ rất mạnh, vì vậy khả năng xảy ra sự cố bên trong tàu hoặc tàu va phải đá ngầm là không cao.

Hôm 28 Tổng thống Lee Myung-bak đã chủ trì cuộc họp lần thứ 4 của hội nghị cấp bộ trưởng ngành an ninh. Hội nghị cho rằng hiện nay khả năng cao nhất là tàu va phải thuỷ lôi, gây nổ và chìm, nhưng hội nghị chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Một quan chức chính phủ nói: “Xem xét tổng hợp tình hình phần đuôi tầu bị chìm sau vụ nổ và tình hình bên trong tàu trước khi chìm cũng như tình hình địa lý tại thời điểm đó, không thể loại trừ khả năng tàu va phải thuỷ lôi. Nhưng trước khi trực tiếp điều tra con tàu thì còn chưa thể vội vã đưa ra bất cứ phán đoán nào.”

Phía quân đội Hàn quốc cũng cho rằng nguyên nhân tàu chìm xảy ra ở bên ngoài con tàu; bản báo cáo của quân đội viết: “Có khả năng rất lớn là bị trúng ngư lôi phóng từ tàu ngầm hoặc va phải thuỷ lôi; nhưng trước khi điều tra kỹ con tàu thì rất khó phán đoán nguyên nhân tàu chìm.”

Chính phủ Hàn quốc nói hiện nay khó mà xác định ai đã bố trí thuỷ lôi. Một quan chức chính phủ nói: “Cho tới hiện nay chưa có manh mối nào cho thấy sự kiện này có liên quan tới Bắc Triều Tiên.”

Tư lệnh quân đội Mỹ đóng tại Hàn quốc cũng nói: “Như chính phủ Hàn quốc đã tuyên bố, chưa phát hiện thấy quân đội Bắc Triều Tiên có bất kỳ động thái nào.”

Chủ tịch Uỷ ban quốc phòng Quốc hội Hàn quốc, nghị sĩ Đảng Đại Quốc gia Kim Hạc Tùng sau khi đi thăm Bộ Tư lệnh Hạm đội số 2 về nói: “Có khả năng là thuỷ lôi do quân đội ta bố trí trước đây chưa thu hồi gây nổ; cũng có khả năng là thuỷ lôi do Bắc Triều Tiên thả để đối phó với cuộc tập trận chung Hàn quốc-Mỹ trôi vào vùng biển xảy ra vụ này.” Phía quân đội nói càng có khả năng là sự tấn công của “kẻ địch giả thiết”.

Trong cuộc họp nói trên, Tổng thống Lee Myung-bak chỉ thị: “Phải triệt để điều tra và sau khi điều tra rõ sự thực, phải công bố cho dân chúng biết, không được để lại bất cứ điểm nghi vấn nào.... Phải xem xét mọi khả năng, nhất thiết không được khinh xuất phỏng đoán. Nhất quyết không được vì phỏng đoán mà gây ra rối loạn.”

Báo nước ngoài cho rằng để điều tra kỹ nguyên nhân tàu Cheonan bị chìm, cần trục vớt tàu này.

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp

Nguồn:
- http://chn.chosun.com
- http://english.donga.com