Home > Khoa học > Không gian > Tên lửa mạnh nhất đưa Falcon Heavy chứa ôtô Tesla lên vũ trụ

Tên lửa mạnh nhất đưa Falcon Heavy chứa ôtô Tesla lên vũ trụ Tên lửa mạnh nhất đưa Falcon Heavy chứa ôtô Tesla lên vũ trụ

Sunday 11 February 2018

Sáng 7-2-2018 theo giờ Việt Nam, Tập đoàn tư nhân vê công nghệ thám hiểm không gian SpaceX với Tổng Giám đốc Elon Musk đã phóng thành công tàu du hành Falcon Heavy trong một cuộc kiểm thử khắc nghiệt và lần đầu tiên đưa lên vũ trụ chiếc xe ôtô điện không mui kiểu thể thao màu anh đào của hãng Tesla ,cũng do Elon Musk làm Tổng Giám đốc.

Tàu Falcon Heavy mang theo chiếc xe trị giá khoảng 100 nghìn USD đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại phía Nam bang Florida, nơi khởi hành của tàu Apollo bay lên Mặt Trăng năm 1968 và các tàu "con thoi" sau đó. Trong ôtô có đặt một ma-nơ-canh mặc trang phục du hành vũ trụ song chưa rõ tình trạng sẽ ra sao khi xe này không có lớp bảo vệ trong môi trường rất khắc nghiệt trên vũ trụ. Elon Musk nói rằng việc để chiếc xe trong tàu chỉ là một kiểu quậy vui thôi, nhưng quậy và vui là những thứ quan trọng (It’s kind of silly and fun, but silly and fun things are important).

Hiện nay, với 27 động cơ tên lửa Merlin, Falcon Heavy được xem là "tàu du hành mạnh nhất thế giới" và có thể đưa 64 tấn hàng lên quỹ đạo. Theo SpaceX, ba bộ trợ lực (boosters) sau khi đạt được độ cao nhất định thì tách khỏi thân tàu và trở về Trái đất để tái sử dụng. Khoảng 2 phút sau khi được phóng, 2 boosters ở hai bên thân tàu đã tách ra trước và quay trở về hạ cánh thành công theo phương thẳng đứng (ở tư thế “ngồi” như lúc chuẩn bị phóng) xuống 2 khu riêng là Landing Zone 1 và Landing Zone 2 tại sân bay vũ trụ ở mũi Cape Canaveral. Booster ở giữa, to hơn, đáng tiếc đã thất bại khi hạ xuống một bệ đỡ như ụ tàu nổi bồng bềnh trên biển Atlantic.

Tàu du hành Falcon Heavy trải qua một cuộc kiểm thử khắc nghiệt bay theo vành đai bức xạ Van Allen. Sau khi cất cánh khoảng 7 giờ, Elon Musk đã thông báo qua Twitter là tàu đã kích hoạt động cơ cuối cùng để đẩy tàu du hành vượt ra khỏi quỹ đạo Trái Đất và đi vào quỹ đạo "vành đai thiên thạch" (Asteroid Belt). Trong hình vẽ của Elon Musk thì quỹ đạo này còn xa hơn quỹ đạo Sao Hỏa quay quanh Mặt Trời. Nếu "sống sót" bình thường, chuyến tàu này có thể kéo dài khoảng 1 tỷ năm.

Ngay sau vụ phóng, quyền lãnh đạo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Robert Lightfoot đã gửi lời chúc mừng đến SpaceX và gọi sự kiện này là một "thành tựu to lớn."

Trên trang mạng xã hội Twitter, phi hành gia của NASA Randy Bresnik cũng đã gửi lời chúc mừng đến đội ngũ SpaceX, gọi đây là "một bước tiến lớn khác hướng đến việc hiện thực hóa các chuyến du hành vào vũ trụ của tất cả mọi người."

Các chuyên gia nhận định vụ phóng tên lửa Falcon Heavy nhận được nhiều sự chú ý của NASA, vốn đang cân nhắc sử dụng tên lửa này để đẩy nhanh kế hoạch trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972 được khơi dậy bởi TT Mỹ D. Trump.

(NCC tổng hợp từ Internet)


View online : Elon Musk thay đổi ngành công nghiệp vũ trụ

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.