Trang nhà > Bạn đọc > Kẻ trong cuộc > Thấy người sang bắt quàng làm họ

Thấy người sang bắt quàng làm họ

Thứ Tư 10, Tháng Hai 2010

Tin công trình của giáo sư Ngô Bảo Châu được tạp chí Time lựa chọn là 1 trong 10 thành tựu khoa học lớn nhất của nhân loại trong năm 2009, thực sự làm nức lòng những người đã từng học Toán ở FPT.

Tất cả đều hồi hộp chờ ngày Châu lĩnh huân chương Fields, giải Nobel của ngành Toán học, rạng danh cho đất nước Việt Nam.

GS Ngô Bảo Châu và cha

Châu là con anh Ngô Huy Cẩn, giám đốc phòng thí nghiệm Nhiệt - Chất, một trong 4 trung tâm của FPT ngày đầu thành lập.

Thành tựu của Châu bắt nguồn từ tầm nhìn của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng. Năm 1965, cố thủ tướng đã chỉ thị cho GS Lê Văn Thiêm, hiệu phó đại học Tổng hợp Hà Nội: "Dù chiến tranh ác liệt đến đâu, trường ta vẫn phải đi đầu mở các lớp Toán".

Một trong những người thầy đầu tiên của các lớp Toán đó là thầy Phan Đức Chính, bố anh Phan Đức Trung, CFO của FPT, ngồi ngay cạnh phòng tôi (Tự hào chưa!).

Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người dành nhiều tâm huyết cho công tác giáo dục và đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng những tài năng trẻ, nhất là tài năng toán học.

Thủ tướng đã nói với các nhà lãnh đạo giáo dục như GS Tạ Quang Bửu, GS Nguyễn Văn Huyên, GS Ngụy Như Kon Tum "Nhiều ngành khác thường phải bạc đầu mới thành bác học. Toán học không phải bạc đầu đâu, ta có thể đi nhanh".

Để có thể "đi nhanh", Thủ tướng nêu lên phương hướng rất rõ ràng: "Nếu trong tất cả các trường phổ thông từ cấp I lên cấp II, ta có cách gì phát hiện phần lớn và đừng bỏ sót những em có năng khiếu đặc biệt, rồi ta có cách dạy (...), nâng đỡ cho các em phát huy tài năng của các em thì rồi đây ta sẽ có những nhà toán học trẻ có tài năng ghê gớm. Đối với ngành Toán, phải làm như vậy mới kịp người ta".

Năm 1965, Mỹ đưa quân vào miền Nam, mở rộng ném bom ra miền Bắc. Quyết định mở các lớp Toán thể hiện một tầm nhìn vượt trội về giáo dục. Đất nước nghèo, chìm đắm trong chiến tranh, muốn vươn lên sánh vai với nhân loại trong nền kinh tế tri thức, đã lựa chọn Toán học là điểm đột phá.

Không cần tiền bạc, dự án, đầu tư. Chỉ cần sự tận tâm, ham học và sáng tạo của thầy và trò, sự động viên vô điều kiện của các cấp lãnh đạo.

Mùa hè năm 1974, ngay trong lần đầu tiên đoàn Việt Nam tham dự Olympic toán quốc tế, anh Hoàng Lê Minh đã đoạt giải nhất trong con mắt ngưỡng mộ của bạn bè năm châu. Thật khó có thể tưởng tượng được một đất nước bị B52 kẻ ô ném bom trải thảm, các học sinh phải thắp đèn dầu học trong những túp lều tranh ở thung lũng Đại từ, lại có thể bước lên bục cao nhất của một cuộc thi trí tuệ thế giới!

Tất nhiên, Ngô Bảo Châu, Hoàng Lê Minh mới chỉ là những trường hợp đặc biệt. Vì những lý do khác nhau, rất nhiều các học sinh chuyên Toán Việt Nam đã không có được những cơ hội tốt nhất để thể hiện bản thân và đóng góp cho đất nước.

Không hiếm các bạn bè tôi tỏ ra bi quan về việc học Toán. Riêng tôi vẫn dành sự ngưỡng mộ vô bờ cho những những nhà lãnh đạo giáo dục Việt nam trong những năm tháng khó khăn nhất của dân tộc, vẫn dám đặt ra những ước mơ cao đẹp.

Hôm nay Ngô Bảo Châu đang biến những giấc mơ đó thành hiện thực.

Nguyễn Thành Nam (FPT CEO)