Menu

Trang nhà > Thú vui > Du lịch > The Palm Jumeira và các hòn đảo nhân tạo của Dubai

The Palm Jumeira và các hòn đảo nhân tạo của Dubai

Thứ Bảy 2, Tháng Giêng 2010

Chỉ cách bờ biển Dubai vài cây số, hòn đảo nhân tạo hình cây cọ The Palm Jumeira bao gồm một thân thẳng và 17 chiếc lá xòe nan quạt, bao quanh là một dải đê chắn sóng dài 11km hình trăng lưỡi liềm, biểu tượng của đạo Hồi. Đảo có đường kính 5km, rộng tương đương với diện tích của 800 sân bóng đá. Tất cả đảo và đê được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tự nhiên là đá tảng và cát biển với mong muốn trở thành kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Dự án The Palm Jumeira bắt đầu từ năm 2001 với số vốn 2 tỷ USD, nhằm sẽ đưa du lịch thành nguồn thu nhập chính của UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) sau khi dầu mỏ cạn kiệt. Nó được xem là công trình khổng lồ mang tính quốc tế đầu tiên của thành phố Dubai, với sự pha trộn giữa các biệt thự, khu dân cư và khu dịch vụ. Dĩ nhiên là không có ống khói nhà máy nào ở đây. Những bãi cát bị xói mòn vì sóng biển và thủy triều luôn luôn được đắp lại và tu sửa sạch đẹp để phục vụ du khách.

Những căn hộ đầu tiên trên đảo đã được khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 2007. Cuối năm 2008 tất cả những hạng mục trong dự án đã hoàn thành, The Palm Jumeira trở thành khu resort sang trọng hàng đầu thế giới và khởi động cho sự bùng nổ của kinh doanh bất động sản ở vùng Dubai.

Lập tức đã có sự tiếp nối với 2 dự án tương tự xây cách đó chỉ khoảng 20km. Trước hết là đảo cọ nhân tạo The Palm Jebel Ali (xem phía dưới bản đồ sau) với một trung tâm thủy sinh lớn nhất khu vực, 6 bến du thuyền, 1 công viên trò chơi trên biển và những căn nhà nổi. Những căn nhà này nằm cạnh nhau tạo thành một khối dài 12km nẳm giữa dải đê chắn sóng và những chiếc lá cọ. Dự án kia là quần đảo nhân tạo The World Islands mang hình các châu lục của Thế giới (phía trên bản đồ). Tuy nhiên hiện nay tập đoàn đầu tư của Thái tử Dubai đang gặp khó khăn lớn do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

  • Click vào chữ Vệ tinh để mở xem ảnh chụp từ trên cao.
  • Click dấu + hoặc - ở bên trái để phóng to hoặc thu nhỏ.
  • Dùng chuột và mũi tên để xê dịch bản đồ.

Đông Tỉnh


THAM KHẢO:

Hãng thông tấn chính thức WAM của Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất hôm qua đưa tin, ông Sheikh Ahmed đang ngồi trên một chiếc tàu lượn trên không thì tàu gặp nạn và đâm xuống một hồ nước ở Morocco vào tối ngày 25/3/2010.

Phi công được giải cứu an toàn nhưng ông Sheikh Ahmed đã mất tích. Một chiến dịch tìm kiếm ông Sheikh Ahmed đang được thực hiện, WAM cho biết thêm.

Ông Sheikh Ahmed, 41 tuổi, là em trai của Sheikh Khalifa bin Zayed, người trị vì tiểu vương Abu Dhabi và cũng là Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất.

Ông Sheikh Ahmed không nằm trong thứ tự kế vị ngai vàng nhưng lại có quyền lực đáng kể với tư cách là Giám đốc điều hành tập đoàn đầu tư ADIA, được xem là tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới, với khối tài sản ước tính vào khoảng từ 500-700 tỷ USD.

Quỹ ADIA được thành lập năm 1976 và thuộc quyền sở hữu của chính phủ Abu Dhabi.

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, ông Sheikh Ahmed đứng thứ 27 trong danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2009.

DT, theo Reuters