Menu

Trang nhà > Quan niệm > Quyền lực > Thế giới biểu tình rầm rộ vào ngày Quốc tế Lao động

May Day

Thế giới biểu tình rầm rộ vào ngày Quốc tế Lao động

Thứ Sáu 2, Tháng Năm 2008

Biểu tình ở thủ đô Manila, Philippines

Hàng nghìn người Indonesia đã đổ xuống các đường phố của thủ đô Jakartar để biểu tình đòi tăng lương, phản đối giá lương thực tăng cũng như kế hoạch cắt giảm trợ cấp nhiên liệu của chính phủ.

"Chúng tôi dự đoán có hơn 40.000 người tham gia biểu tình hôm nay" cảnh sát Hariyadi nói khi hàng nghìn công nhân tập trung tại khu vòng quay giao thông Imam Bonjol.

Cầm theo các biểu ngữ mang dòng chữ "Hạ giá thực phẩm ngay bây giờ" và "Trả nhiều hơn cho công nhân và nông dân", nhiều người biểu tình nói họ đang lo sợ trước cảnh lạm phát tăng và khả năng phải trả nhiều tiền hơn cho nhiên liệu.

"Chúng tôi muốn giá dầu hạ thấp. Thực phẩm đang ngày càng đắt hơn", một công nhân may Yunigish cho hay. Một công nhân khác tên là Lia nói: "Nếu giá thực phẩm cứ tiếp tục tăng, có lẽ chúng tôi phải ăn ít đi. Giá sữa cho bọn trẻ cũng tăng. Hiện giờ là 36.000 rupiah (gần 4USD) cho một bình 600ml và em bé uống hết nó trong hai ngày".

Tarjiman, một người đang tuần hành cùng một nhóm công nhân may nói, mọi người sẽ bị đói nếu lạm phát không được kiểm soát. "Tôi cảm thấy rất khó khăn khi giá cả tăng. Chúng tôi phải mượn tiền trước cuối tháng và phải cố làm thêm các việc vặt. Nếu giá cả cứ tiếp tục tăng, chúng tôi sẽ bị đói".

Giá lương thực tăng đẩy tỷ lệ lạm phát hàng năm của Indonesia lên 8,17% vào tháng 3, mức tăng cao nhất kể từ tháng 10/2006. Giá cả được dự đoán tiếp tục tăng khi chính phủ Indonesia đang cân nhắc tăng giá nhiên liệu lên gần 30% vào tháng 6 tới để giảm tác động của giá dầu đang ở mức kỷ lục với ngân sách quốc gia.

Nhiều công nhân lo sợ quyền lợi của họ bị giảm bớt khi các công ty tăng cường dùng các lao động thuê từ các công ty cho thuê nhân công.

Cảnh sát trưởng Jakarta Adang Firman cho biết, khoảng 10.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để kiểm soát cuộc biểu tình, 50.000 nhân viên an ninh khác được đặt trong tình trạng trực chiến.

Lực lượng an ninh được đặt vào tình trạng cảnh giác cao vì các vụ bạo động và cướp phá đã từng xảy ra trong các cuộc biểu tình đánh dấu ngày 1.5 hai năm trước đây. Cảnh sát chống bạo loạn với khiên và dùi cui, được hậu thuẫn bởi xe tải và vòi rồng đã đứng gác ở ngoài dinh Tổng thống và đại sứ quán Mỹ, các nhân chứng cho hay.

Biểu tình đòi tăng lương ngày 1.5 ở Indonesia (AP)

Các nhà tổ chức biểu tình nói, khoảng 40.000 công nhân từ hơn 20 tổ chức lao động đã tham gia biểu tình ở Jakarta. Ngoài ra, hàng nghìn công nhân ở nhiều nơi tại Indonesia cũng tiến hành biểu tình như Java, Medan, Bandung, Semarang, Makasar. Tuy nhiên, biểu tình trong ngày Quốc tế lao động bị cấm diễn ra ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai ở Indonesia vì nó trùng với một ngày lễ tôn giáo.

Biểu tình tại Manila (AFP)

Tại Philippines, hàng nghìn công nhân cũng tiến hành biểu tình tại thủ đô Manila trong ngày 1/5 để đòi tăng lương trong bối cảnh lạm phát khiến giá lương thực tăng cao.

Khoảng 3.000 cảnh sát đã được triển khai để ngăn chặn bạo lực khi biểu tình bắt đầu diễn ra ở nhiều nơi trong thành phố. Những người biểu tình dự kiến sẽ tập trung về một số điểm vào cuối ngày, gồm cả đám biểu tình bên ngoài dinh Tổng thống Arroyo.

Cảnh sát trưởng Manila Geary Barias cho hay, người biểu tình được phép tuần hành gần dinh Tổng thống sau khi các nhà tổ chức cam kết sẽ biểu tình hoà bình.

"Chúng tôi không nhận được đe doạ nào về an ninh trong ngày này và chúng tôi tin vào sự chân thật của những người tổ chức biểu tình là họ sẽ đón ngày 1/5 trong hoà bình".

Tuy nhiên, cảnh sát đặc nhiệm vẫn được triển khai tại các xa lộ dẫn tới Manila, trong khi các đơn vị giải tán đám đông của được đặt trong tình trạng sẵn sàng ở gần những toà nhà chính phủ, phóng viên AFP cho hay.

"Năm nay, khủng hoảng kinh tế trầm trọng hơn và mãnh liệt hơn", Renato Reyes, tổng thư ký nhóm thiên tả Bayan nói.

Và các nơi khác

Trong khi đó, những công nhân tham gia biểu tình ở thủ đô Bangkok, Thái Lan kêu gọi chính phủ tăng mức lương tối thiểu lên 233 baht/ngày (7,35 USD/ngày) và tăng phúc lợi xã hội. Hơn 2.000 công nhân các ngành công nghiệp Thái Lan tập trung bên ngoài tòa nhà chính phủ, kêu gọi cơ quan chức năng sửa đổi luật bảo vệ quyền lợi của người lao động, cải thiện môi trường sống và làm việc của công nhân...

Reuters cho biết tại Hàn Quốc, hơn 5.000 công nhân đã tập trung ở thủ đô Seoul phản đối Hiệp định tự do thương mại Mỹ - Hàn Quốc cũng như các chính sách bảo hộ doanh nghiệp trong nước của tân Tổng thống Lee Myung Bak. Những người biểu tình kêu gọi Tổng thống Lee cải thiện quan hệ với CHDCND Triều Tiên.

Tại Nhật, các cuộc tuần hành thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn người. Riêng ở thủ đô Tokyo, gần 44.000 người đã tham gia tuần hành với yêu sách đòi được hưởng những bảo đảm xã hội và xóa bỏ sự bất bình đẳng về trả công lao động.

Hãng thông tấn Itar-Tass của Nga cho biết các cuộc mittinh và tuần hành diễn ra trên khắp nước Nga nhân Ngày quốc tế lao động với sự tham gia của hàng trăm ngàn người. Riêng tại thủ đô Matxcơva, hơn 30.000 người tham gia các cuộc tuần hành đã bày tỏ lo ngại trước tình hình lạm phát nghiêm trọng trong nước sẽ làm lu mờ nỗ lực đoàn kết dân tộc của Chính phủ Nga khi chỉ còn một tuần nữa là đến thời điểm Tổng thống Vladimir Putin mãn nhiệm. Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Boris Gryzlov đã kêu gọi tất cả các chính đảng, công đoàn hợp tác và cùng làm việc vì sự phồn vinh của nước Nga.

Trong khi đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng ngàn công nhân chuẩn bị tuần hành tại Istanbul bất chấp lệnh cấm biểu tình của chính phủ. Theo thông báo của giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, một số công nhân đã bị thương và nhiều người bị bắt giữ. Giới truyền thông nước này cho biết hơn 30.000 nhân viên an ninh đã được triển khai tại các khu vực nóng.

(VNN, TT theo CNA, DPA, AFP, Reuters, Itar-Tass)