Home > Khoa học > Y-Dược > Thêm một phương pháp đột phá chống ung thư

Thêm một phương pháp đột phá chống ung thư Thêm một phương pháp đột phá chống ung thư

Friday 24 November 2017

Theo kênh truyền hình ctvnews (Canada) nữ nghiên cứu sinh 28 tuổi Caitlin Miron tại Khoa Hoá học trường Đại học Nữ hoàng (Queen’s University) đã phát hiện ra một siêu chất kết dính ADN có thể làm “tắt điện” các tế bào ung thư (thậm chí HIV) và ngăn chặn chúng lây lan.

Caitlin Miron đã được chú ý tại thủ đô Ottawa trong tuần này khi cô đoạt giải thưởng Mitacs PhD Award for Outstanding Innovation cho công trình nghiên cứu hóa-sinh học nói trên. Giải thưởng được trao cho một nghiên cứu sinh tiến sĩ đã đạt được thành tựu quan trọng trong nghiên cứu và phát triển đổi mới thuộc những đề tài do Mitacs tài trợ. Miron là một trong 7 người nhận giải thưởng hàng năm do Mitacs, một tổ chức phi lợi nhuận quốc gia hợp tác với 60 trường đại học, hàng ngàn công ty và chính phủ nhằm hỗ trợ đổi mới công nghiệp và xã hội ở Canada.

Trong ảnh trên, Miron nhận giải thưởng từ tay các ông Navdeep Bains, Bộ trưởng Bộ Sáng tạo, Khoa học và Phát triển Kinh tế (bên trái) và Jim Banting, Phó Hiệu trưởng về Quan hệ đối tác và Đổi mới tại Queen’s University (phải). Dự lễ còn có các ông Kristy Duncan, Bộ trưởng Bộ Khoa học, và Alejandro Adem, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khoa học của Mitacs.

Trong quá trình làm nghiên cứu sinh môn hóa học, Miron phát hiện ra một hợp chất có khả năng kết dính với cấu trúc ADN 4 sợi, được gọi là "bộ bốn G" (G-quadruplex) liên quan đến sự phát triển ung thư và các tế bào bệnh khác. Hợp chất này cũng có thể được sử dụng điều trị các căn bệnh khác như HIV.

Trong clip video phỏng vấn dưới đây, Miron cho biết các nhà khoa học đã mất hơn 2 thập kỷ tìm các chất kết dính ADN. Vì thế, đây là một phát hiện rất mới và nhóm của cô sẽ phải nghiên cứu những kỹ thuật riêng phục vụ phân tích và thử nghiệm sau này.

Giải thích về phương pháp tìm ra hợp chất kết dính trên, Miron cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích cơ chế hoạt động dạng cấu trúc đơn của ADN. Thông thường, ADN có cấu trúc xoắn kép nhưng cũng có thể chuyển thành dạng cấu trúc đơn giống như một sợi dây chuyền.

"Hãy tưởng tượng chuỗi ADN giống một sợi dây chuyền đơn và từng hạt trong đó di chuyển tự do cho tới khi chạm vào điểm nút. Sau khi chạm điểm nút, chính các hạt này trở thành cỗ máy tế bào tác động lên ADN và chuyển hóa thành protein tạo ra các tế bào và mô ung thư."

Theo Miron, trong suốt 10 năm qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các “điểm nút” xuất hiện trước vùng gen đột biến tạo ra các protein kích thích phát triển các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được cách tháo gỡ các “điểm nút” này.

Nghiên cứu của Miron đã tìm ra chất siêu kết dính có thể khóa các điểm nút và ngăn các nhân hay lõi nucleo (được ví như các hạt trong sợi dây chuyền) di chuyển đến vùng ADN bị lỗi, nhờ đó ngăn được nguy cơ phát triển thành các tế bào ung thư. Chất siêu kết dính cũng có thể tác động đến G-quadruplex trong ADN của tế bào HIV.

Miron cho biết nhóm nghiên cứu đã nhận thấy lợi ích điều trị qua việc làm giảm quá trình phát triển ung thư ở một số họ tế bào. Bước tiếp theo là phải xác định cách tốt nhất để sử dụng hợp chất trên ở cơ thể người.

Viện ung thư quốc gia Mỹ đã tiến hành thử nghiệm đối với hợp chất siêu kết dính trên và nhận được kết quả tích cực. Giới chuyên gia hy vọng siêu chất kết dính sẽ được các công ty dược cấp phép sử dụng trong từ 2 đến 5 năm tới.

Phát hiện của Miron trong đề tài nghiên cứu phối hợp với Tiến sĩ Jean-Louise Mergny tại Học viện Hóa học và Sinh học Châu Âu ở Bordeaux, Pháp, trong một chuyến tập huấn của Mitacs GlobalLink, sẽ được công bố vào tháng 1 năm 2018.

(VNP, NCC theo ctvnews)


View online : PhD student makes groundbreaking discovery that may prevent spread of cancer

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.