Menu

Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết trong năm 2007

Thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết trong năm 2007

Thứ Hai 26, Tháng Ba 2007

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp (Văn phòng Chính phủ) cho biết, trong số những doanh nghiệp có vốn lên đến 2.000-5.000 tỷ đồng sẽ cổ phần hóa, ngay năm nay sẽ có 20 tổng công ty niêm yết.

- Việc tăng thêm hàng cho thị trường chứng khoán tới đây sẽ được triển khai như thế nào?

- Theo kế hoạch, Chính phủ dự kiến cổ phần hóa khoảng 400 doanh nghiệp và Thủ tướng đã phê duyệt phương án cổ phần hóa khoảng 20 tổng công ty nhà nước trong năm nay. Đây là những doanh nghiệp quy mô lớn, làm ăn rất hiệu quả. Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính và các bộ, ngành xây dựng nghị định mới thay thế nghị định 187 về việc chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần. Dự kiến cuối tháng ba, chậm nhất là đầu tháng tư, Chính phủ sẽ ban hành nghị định mới với những điểm thay đổi mới góp phần cho việc cung cấp hàng ra thị trường chứng khoán tốt hơn.

Theo nghị định mới, ngay từ khi duyệt phương án cổ phần hóa, những doanh nghiệp quy mô lớn, làm ăn hiệu quả sẽ được yêu cầu tiến tới niêm yết trên thị trường. Các thủ tục hành chính liên quan đến cổ phần hóa cũng sẽ được cải cách theo hướng đơn giản hơn. Nếu trước đây Bộ Tài chính là đơn vị công bố giá trị doanh nghiệp thì theo dự thảo nghị định mới, các bộ, các địa phương có tổng công ty cổ phần hóa sẽ quyết định công bố giá trị doanh nghiệp chứ không phải Bộ Tài chính.

Đối với các tập đoàn, các tổng công ty 91, Chính phủ sẽ ủy quyền cho chủ tịch hội đồng quản trị quyết định giá trị doanh nghiệp và phê duyệt phương án cổ phần hóa của các doanh nghiệp thành viên. Như vậy, một trong những khâu khiến quá trình cổ phần hóa thường bị kéo dài là định giá doanh nghiệp sẽ được rút ngắn. Trong nghị định mới sẽ quy định thời hạn từ khi xác định giá trị doanh nghiệp cho đến khi chào bán cổ phiếu, đại hội cổ đông không được kéo dài quá 4-6 tháng. Như thế quá trình doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sẽ nhanh hơn.

- Ông đánh giá thế nào về chất lượng nguồn hàng sẽ được cung cấp ra thị trường trong thời gian tới?

- Những doanh nghiệp tới đây cổ phần hóa là những doanh nghiệp quy mô rất lớn. Nếu trong giai đoạn trước đây các doanh nghiệp cổ phần hóa và niêm yết thường có vốn điều lệ khoảng 5-10 tỷ đồng thì những doanh nghiệp cổ phần hóa trong thời gian tới có vốn lên đến 2.000-5.000 tỷ. Trong năm nay có thể sẽ có 20 tổng công ty niêm yết. Tháng 6 tháng 7 này, Tập đoàn Bảo hiểm VN sẽ ra thị trường với số vốn khoảng 7.000 tỷ.

- Ông nghĩ sao về ý kiến thị trường hiện nay có hiện tượng làm giá, thông tin sai lệch để đẩy giá cổ phiếu tăng cao quá so với giá trị thực?

- Đúng là có hiện tượng đó. Người ta có quyền “mông má” sản phẩm họ đem bán, nhất là trong bối cảnh thị trường đang nóng, nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu lấy được. Do đó, người mua phải tự định giá bản chất sự “mông má” đó là thực chất hay chỉ là hình thức. Về mặt nguyên tắc, nói hay cho sản phẩm không bị cấm. Vấn đề là doanh nghiệp đưa ra thông tin đó đúng hay sai. Nếu đưa thông tin sai là vi phạm pháp luật. Thông tin phải mang tính pháp lý, phải có người công bố. Nhà đầu tư phải biết nghe ngóng thông tin chuẩn xác, có căn cứ để xác định xem định giá trị của cổ phiếu bao nhiêu là hợp lý.

(theo Tuổi Trẻ)