Trang nhà > Khoa học > Không gian > Thiên thạch phá hủy Trái Đất có thể xuất hiện

Thiên thạch phá hủy Trái Đất có thể xuất hiện Thiên thạch phá hủy Trái Đất có thể xuất hiện

Thứ Hai 26, Tháng Sáu 2017

Nhà thiên văn học nổi tiếng Alan Fitzsimmons nói rằng một cuộc tấn công phá hủy các nơi trên Trái Đất bởi các tiểu hành tinh có thể xuất hiện bất ngờ đối với chúng ta.

Xem bài gốc tiếng Anh

Giáo sư Alan Fitzsimmons của Đại học Queen, Belfast (Bắc Ireland) nói rằng một sự kiện tương tự như vụ nổ sao băng năm 1908 trên vùng Tunguska của Nga rất có thể xảy ra lần nữa.

Trong vụ này, một thiên thạch đã phát nổ khi lao vào Trái Đất, san bằng bề mặt và đốt cháy hàng trăm triệu cây cối trên một vùng rừng Siberia với diện tích rất rộng lớn, tới hơn 2.000 km2. Do địa điểm vụ nổ nằm ở vùng hẻo lánh nên may mắn không có thiệt hại về người - nhưng nếu nó xảy ra ở thành phố thì rõ ràng là một thảm họa vô cùng tàn khốc.

Giáo sư Fitzsimmons còn nói: "Điều quan trọng là các nhà khoa học đã có những bước tiến lớn trong việc phát hiện các tiểu hành tinh gần Trái Đất và hiểu được mối đe doạ của chúng."

Các nhà thiên văn học tìm thấy các tiểu hành tinh bay gần Trái đất mỗi ngày và may mắn rằng chúng hầu hết đều không có hại.

"Nhưng vẫn có thể có một vụ Tunguska tiếp theo làm chúng ta bất ngờ, và mặc dù chúng ta đang tìm kiếm các tiểu hành tinh lớn hơn rất nhiều, tuy nhiên mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ nếu chúng ta không chuẩn bị để làm một điều gì đó với chúng."

Cảnh báo của giáo sư Fitzsimmons được đưa ra vào thời điểm có một tiểu hành tinh với đường kính hơn 200 mét bay sượt ngang Trái Đất. Tiểu hành tinh trên có tên gọi 441987 (2010 NY65). Nó được phát hiện vào tháng 7 năm 2010 bởi một phi thuyền thăm dò điều tra hồng ngoại trường rộng và dự kiến ​​sẽ bay ngang qua Trái Đất hàng năm cho đến năm 2022.

Nói thêm rằng vào tháng 1-2017, một tiểu hành tinh lớn như toà nhà 10 tầng đã bay ngang qua Trái Đất với khoảng cách chỉ bằng một nửa quãng đường tới Mặt Trăng.

Theo VNP, Fox News

Xem thêm trên YouTube


Xem online : Earth could be hit by surprise asteroid strike, expert warns