Trang nhà > Bạn đọc > Kẻ trong cuộc > Thời thượng

Thời thượng

Thứ Bảy 22, Tháng Mười Hai 2007

Cái không khí chung của sự hào hứng làm kinh doanh của xã hội Việt Nam có lẽ đang khiến nhiều người kinh ngạc. Câu chuyện giờ đám bạn đang bàn nhau là về ô tô, cổ phiếu và những việc thời thượng khác. Hùa theo đó, các nhà kinh tế và kinh doanh xúm vào khen ngợi ý tưởng của anh chàng Thomas về một thế giới phẳng. Mọi người chen chúc nhau vào quán KFC như để thể hiện mình đã là một công dân toàn cầu để bàn đến những món hàng xa xỉ và xa lạ vốn thiết kế tại Milan hay Paris vốn dành cho các cô tóc vàng, chân dài chứ không phải cho cái xứ tóc dài, chân vàng này.

Việc làm đầu tiên của một gã tạm coi là công dân toàn cầu khi mới đến công sở là kiểm tra tin tức lá cải trên vài tờ báo quen thuộc. Hôm nay không phải một chuyện của cô nàng tóc vàng ở tận xa lắc xa lơ dấm dúi với một gã ất ơ nào đó mà lại là một cô nàng Việt Nam tình tự cùng bạn trai, hắn thích thú theo dõi. Chuyện này hay đây – ánh mắt hắn linh hoạt hẳn lên. Khi hắn gõ phím “Enter” và đợi cho cái mặt cười màu vàng nhảy nhót thì một loạt tin nhắn xổ ra với các thông điệp mời gọi. “Hừ, hóa ra cả làng biết rồi” rồi hắn say sưa cùng đủ mớ bình luận, bình phẩm, bôi bác phấn khích đến tột độ của những gã mà hắn cũng chưa bao giờ quen biết. Hắn lần lượt góp nhặt lại rồi làm một động tác chuyển đến tất cả những người hắn quen biết, chắc mọi người thích lắm đây, hắn hả hê, hôm nay quả là một ngày không buồn chán!

Công việc của một gã công dân toàn cầu như hắn là như vậy, cứ vào mạng với dăm ba câu chuyện đời. Thỉnh thoảng dạo quanh mấy nơi thời thượng ăn uống cho sành điệu rồi tối lao đầu vào các cuộc phiêu lưu hiệp nghĩa, đánh quái vật cùng các anh hùng hầu hết còn tuổi học sinh và nói lời yêu đương mùi mẫn. Quá mệt mỏi sau nhiều giờ hành hiệp, hắn nằm lăn ra chiếc gường con đã để bên gục ngủ. Trong giấc mơ, hắn thấy hàng trăm, hàng ngàn khuôn mặt tròn vành vạnh, ngoác miệng, nhe răng cười đang đứng bên hắn. Hắn cũng ngoác miệng đến mang tai cười lại và mong đợi niềm vui đến từ thiên hạ.

Đàm Quang Minh - Blog Minh Biện - 04.12.2007