Menu

Trang nhà > Sáng tạo > Khám phá > Thử máu phát hiện ung thư, thấp khớp, bệnh tim mạch

Thử máu phát hiện ung thư, thấp khớp, bệnh tim mạch

Thứ Hai 10, Tháng Năm 2010

Ung thư, nghẽn máu, thấp khớp, bệnh tim mạch, bị áp lực tinh thần, hoặc suy nhược tinh thần có thể ”thấy” được bằng một mũi kim chích. Có nghĩa là, chỉ qua một cuộc thử máu, bác sĩ phát hiện được một người bị bệnh, ví dụ bệnh ung thư, trước khi bác sĩ quang tuyến hoặc bác sĩ giải phẫu có thể thấy hoặc khám được trong cơ thể người nầy. Kết quả một cuộc thử máu như thế cũng cho biết một người sắp bị nghẽn máu ở não hoặc ở tim, mà bình thường hai chứng nầy chỉ phát hiện được sau khi người bệnh đã bị đột qụy hay lên cơn đau tim nặng. Kết quả thử máu cũng sớm cho thấy được một người mắc chứng ung thư vú. Bệnh ung thư vú nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi.

Thật là một khám phá quá tốt đẹp khi qua một cuộc thử máu, nhờ định được lượng C-reactive protein (CRP) trong máu, các bác sĩ sẽ phát hiện được rất sớm một người vừa mắc phải chứng ung thư, đặc biệt ung thư phổi và ung thư đường ruột, là hai chứng bệnh có khả năng tiềm ẩn cao mà thường khi bệnh được phát hiện là lúc người bệnh đã ở trong tình trạng nguy hiểm Thật là một khám phá tuyệt hảo, bởi vì không những chỉ với hai chứng bệnh ung thư nói trên, mà người ta còn biết trước được trường hợp một người sắp bị bệnh nghẽn máu ở não và tim. Chỉ bằng một cuộc thử máu bình thường người ta có thể biết trước để chận đứng trường hợp nghẽn máu nguy hiểm Bác sĩ chuyên khoa Carsten Vagn-Hansen, tác giả của nhiều sách y khoa và là người phụ trách nhiều chương trình bệnh tật và sức khoẻ trên đài truyền thanh và truyền hình tại Đan Mạch nói rằng, biết trước một người có nguy cơ sẽ bị nghẽn máu ở tình trạng nguy hiểm, có thể chận đứng không cho vụ nghẽn máu xảy ra, bằng cách lập tức cho người bệnh ăn thức ăn có rất ít chất béo, ăn nhiều rau trái và vận động.

Báo trước nguy cơ mắc chứng ung thư Một cuộc thử máu bình thường có thể định lượng loại protein đặc biệt, C-reactive protein (CRP) Trường hợp qua kết quả cuộc thử máu lượng C-reactive protein (CRP) cao hơn 3 mg một lít, sẽ có 30% có nguy cơ cao mắc phải bệnh ung thư và 100% trường hợp tăng nguy cơ mắc phải chứng ung thư phổi. Lượng CRP cao là một báo động sớm nhất về việc mầm ung thư đã xuất hiện trong cơ thể một người. Theo phát biểu của giáo sư tiến sĩ Børge Nordestgaard, bác sĩ trưởng khoa tại Bệnh viện Herlev Đan Mạch, bình thường một u độc được vây bọc bằng phần nhiễm trùng, sẽ được phát hiện qua kết quả một cuộc thử máu.Giáo sư bác sĩ Børge Nordestgaard cho hay, trường hợp một người mắc phải chứng ung thư, nếu bệnh được phát hiện sớm, bệnh sẽ được điều trị kịp thời và người bệnh sẽ được chữa trị khỏi hoàn toàn. Cụ thể như hai chứng bệnh như ung thư phổi và ung thư đường ruột, từ trước đến giờ khi được phát hiện là lúc căn bệnh đã phát triển mạnh và đã đến giai đoạn khẩn trương.

Dựa trên kết quả thử máu, bác sĩ sẽ lập tức khám lâm sàng, gửi người bệnh qua các khám nghiệm quang tuyến, thử nghiệm mô cần có, để định rõ bệnh Một ví dụ cụ thể, khi một người có lượng PSA khá cao trong máu, là có nguy cơ mắc chứng ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ lập tức khám lâm sàng bằng cách thọc ngón tay khám tuyến tiền liệt xem có bị sưng to hơn không, và sau đó sẽ sớm qua các thử nghiệm hổ trợ cần thiết để nhanh chóng lên kế hoạch điều trị.. Do kết quả trên đây, bác sĩ Børge Nordestgaard nói rắng, nếu được thử máu, bệnh sớm được phát hiện, rất nhiều người sẽ được cứu sống.

Uyên Hạnh (nguồn BT.dk)