Trang nhà > Gia đình > Lưu ý > Thực phẩm nào không nên để lâu trong tủ lạnh?

Thực phẩm nào không nên để lâu trong tủ lạnh?

Thứ Sáu 25, Tháng Ba 2011

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta có thói quen mua thực phẩm về cất trong tủ lạnh dùng dần. Thực tế, tủ lạnh không thể “bảo hiểm” cho mọi loại thực phẩm luôn tươi ngon.


1. Trái cây nhiệt đới

Hoa quả vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thích ứng kém nhất với nhiệt độ thấp. Nếu giữ các loại trái cây này trong tủ lạnh lâu dễ khiến phần vỏ bên ngoài xuất hiện các chấm nâu, dinh dưỡng bị hao hụt, biến chất.

Mặc dù đa số các loại dưa tươi đều có thể giữ ở nhiệt độ 0-4°C trong 1-2 ngày nhưng không phải loại trái cây nào cũng thích hợp với cách bảo quản này.

Chuối tiêu, chuối tây: nên bảo quản từ 12°C trở lên để khỏi bị thâm và nát.

Cam, bưởi, chanh, dứa, quýt: giữ lạnh từ 2 đến 7°C để khỏi mất vitamin C.

Nho, hồng: nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp không chỉ làm giảm hương thơm, mà còn khiến lớp vỏ bị đổi màu, khô và dai.

Dâu tây, dâu ta, na: tốt nhất nên ăn ngày sau khi mua, bảo quản bằng tủ lạnh không chỉ làm thay đổi hương vị, mà còn khiến vỏ quả dễ bị mốc.

Vải, nhãn: Nếu để vải trong tủ lạnh một ngày, vỏ quả sẽ tự biến sang màu thâm và hương vị sẽ bị thay đổi.


2. Các loại rau nhiều nước

Nước trong các loại rau lá thường bốc hơi nhanh bởi vậy nên ăn ngay sau khi mua.

Các loại củ quả vỏ dày như khoai tây, cà rốt, bí ngô, bí đao, hành tây… nên bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Giữ cà chua ở nhiệt độ thấp thì một phần hoặc cả quả sẽ xuất hiện tình trạng bị dập nát, thậm chí nổi mốc, giảm hương vị tươi ngon. Những quả cà chua còn hơi xanh sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh dù để lâu cũng sẽ rất khó chín.

Dưa chuột, ớt xanh nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ bị mềm, mùi đặc trưng sẽ bị thay đổi.

3. Thực phẩm muối hoặc khô

Các loại dưa muối, củ kiệu, dưa hành, chanh muối, ca la thầu, trứng muối,... không cần phải bảo quản bằng tủ lạnh mà chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát. Bánh quy, kẹo, mật ong, và các thực phẩm khô khác như miến sợi, bột mì, bóng bì, nấm khô, mộc nhĩ, vây cá khô, tổ yến… cũng vậy.

4. Sô cô la

Vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi khi Sô cô la (chocolate) không được bọc kín và gặp hơi nóng ẩm. Thông thường nhiệt độ để giữ chocolate trong khoảng 5 đến 18°C. Nhưng dù có bọc giấy thiếc mà để trong tủ lạnh lâu thì bề mặt của chocolate dễ biến chất, xuất hiện lớp phấn trắng, không còn hương vị ban đầu.

Nếu muốn bảo quản chocolate trong mùa hè thì trước tiên nên cho chocolate vào túi ni lông sau đó mới để vào tủ lạnh. Khi lấy ra không nên mở ngay mà phải mở từ từ để chocolate quen với nhiệt độ bên ngoài.

5. Thịt, cá

Thịt, cá cần được bảo quản lạnh nhưng không nên để quá lâu. Nếu phát hiện thịt đông lạnh có màu vàng, chắc chắn do lớp mỡ đã bị oxy hoá, bạn nhất định phải bỏ đi.

Kim Sa (Theo People)