Trang nhà > Nhân văn > Hiếu kỳ > “Thukdham” và hiện tượng thi thể chậm phân hủy

“Thukdham” và hiện tượng thi thể chậm phân hủy

Thứ Hai 22, Tháng Sáu 2009

BANGALORE, Ấn Độ: Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, đức Dalai Lama sẽ hướng dẫn ướp nhục thân của Lạt-ma Lobsang Nyima Rinpoche tại tu viện Mundgod ở Karnataka. Nhục thân này được tin là trong 18 ngày vẫn còn giữ nguyên trong giai đoạn “Thukdham”, một trạng thái "sống" hoặc "thiền" sau khi viên tịch mà xác không bị phân hủy. Các cao tăng Mật tông thường đạt được Thukdham ngay khi cơ thể vật lý ngừng thở.

Năm 2006 báo chí đưa tin nhà sư 87 tuổi Kyabje Chogye Trichen cũng đã từng như vậy. Người ta nói rằng, suốt giai đoạn đó, cơ thể duy trì "khí" ở bên trong, nhưng chỉ những ai có nhân cách siêu phàm về năng lực tâm linh mới có khả năng này.

Bệnh viện KLE, ở Belgaum đã công bố Lạt-ma Lobsang Nyima viên tịch ngày 13/9/2008. Các đệ tử của ngài ở tu viện Mundgod cho rằng, lãnh đạo của họ đang ở giai đoạn “Thukdham” mà nếu kéo dài sẽ dẫn đến sự đầu thai. Do đó, nhục thân cần được bảo quản, tôn kính, đảnh lễ.

Những ngày qua đã có nhiều Phật tử Tây Tạng và dân địa phương đổ về tu viện này để chiêm bái. Khu định cư của người Tây Tạng tại Mundgod cách xa khoảng 6 giờ chạy xe từ thủ phủ bang Goa. Khu này là lớn nhất ở Ấn Độ và được thành lập năm 1966. Hiện tại có 9 khu dân cư cùng với 2 tu viện và 1 ni viện.

Việc di thể của nhà sư không bị phân hủy vài tuần sau khi ngài qua đời đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ các học giả và các nhà sư và y học hiện đại. Tenzin Namdul và Yangzom Dolker, 2 bác sỹ Tây Tạng đến từ bệnh viện Men-Tsee-Khang và Delek đã được cử đến tu viện Mundgod để nghiên cứu theo phương diện khoa học tác động của giai đoạn “Thukdham”.

Cùng với 2 nhà nghiên cứu trên, các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Yoga Vivekananda Swami (Bangalore) và các bác sỹ bệnh viện KLE, mới đây đã thực hiện kiểm tra di hài của nhà sư.

Tu viện Mundgod

Các bác sỹ đã dùng máy đo điện não đồ (EEG) và máy đo điện tâm đồ (ECG), để đo tác động giai đoạn “Thukdham” lên di hài nhà sư và đo nhiệt độ cơ thể của ông bằng trang thiết bị khoa học hiện đại nhất.

Theo Phayul, một trang web tin tức của người Tây Tạng, các nhà khoa học và các học giả đưa ra kết luận rằng nhà lãnh đạo tinh thần này đã duy trì giai đoạn “Thukdham” trong 18 ngày.

Bác sĩ Vinay mahishal, người đã khám và công bố tin nhà sư qua đời cho biết: “Chắc chắn nhà sư đã chết lâm sàng. Nhưng điều khiến tôi thực sự ngạc nhiên là di hài của ngài vẫn hồng hào sau vài tuần viên tịch”.

Tháng 12 năm ngoái, người ta đã khởi xướng công trình nghiên cứu giai đoạn “Thukdham” dưới sự giúp đỡ của phòng thí nghiệm phân hình não bộ của Tiến sĩ Richard Davidson, đại học Wisconsin (Mỹ).

Các đoàn nghiên cứu cũng tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi được tận mắt chứng kiến cơ thể hồng hào của nhà sư. Họ đã đề xuất nghiên cứu sâu hơn về “Thukdham” nhằm làm sáng tỏ những bí ẩn của sự sống và cái chết.

Hiện dòng người gồm các phật tử và những người mộ đạo vẫn không ngừng đổ đến tu viện Mundgod.

(Theo: Phayul.com)


Xem online : Kyabje Chogye Trichen Rinpoche on Thukdham