Home > Khoa học > Y-Dược > Thuốc phụ giúp cơ bắp người già trẻ lại

Thuốc phụ giúp cơ bắp người già trẻ lại Thuốc phụ giúp cơ bắp người già trẻ lại

Friday 28 July 2017

Theo tạp chí PLOS ONE một nhóm nghiên cứu ở trường Đại học McMaster (Canada) đã phát triển thành công một loại thuốc bổ sung mới có khả năng giúp chiến thắng tuổi già và tình trạng teo cơ (tức giảm khối lượng cơ bắp). Thành phần của loại thuốc này gồm protein, creatine, vitamin D, canxi và dầu cá.

JPEG - 60.2 kb
Cô Kirsten Bell đang tiến hành thí nghiệm trên người già

Các nhà khoa học đã tập hợp được 2 nhóm nam giới ở độ tuổi 70 tuổi trở lên. Trong vòng 6 tuần, một nhóm người tình nguyện tham gia nghiên cứu dùng các chất bổ sung dinh dưỡng dựa trên protein chứa nhiều thành phần, trong đó có creatine, vitamin D, canxi và dầu cá; trong khi nhóm đối chứng dùng giả dược (placebo). Mục đích của các nhà nghiên cứu là đánh giá xem việc tiêu thụ hàng ngày các chất đó liệu có giúp phục hồi sức mạnh cơ bắp và tăng trọng lượng cơ thể hay không.

Ông trưởng nhóm nghiên cứu Stuart Phillips, giáo sư khoa Kinesiology và thành viên Viện nghiên cứu Lão khoa của trường Đại học McMaster nói:

“Older people who do little to prevent the progression of sarcopenia drift toward a state where they find activities of daily living, like rising from a chair or ascending stairs very difficult or maybe impossible.”

["Những người cao tuổi mà ít chịu ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh teo cơ sẽ dễ chuyển sang trạng thái cảm thấy các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đứng lên từ ghế hay đi lên cầu thang là rất khó khăn hoặc có thể là không thực hiện nổi."]

Sau 6 tuần, cả 2 nhóm tiếp tục dùng thuốc thật và giả dược, nhưng họ đều phải tăng cường rèn luyện thể lực. Theo lời cô nghiên cứu sinh kiêm tác giả chính Kirsten Bell thì kết quả luyện tập đi kèm sử dụng thực phẩm chức năng nói trên thật là ấn tượng.

Đồng trưởng nhóm nghiên cứu là TS Gianni Parise nói:

“We chose that combination of exercises to get a maximal benefit in terms of fitness and muscle strength. I know many think older persons can’t do that type of exercise, but that’s simply untrue.”

["Chúng tôi đã lựa chọn kết hợp các bài tập để đạt được lợi ích tối đa về sức khoẻ và thể lực. Tôi biết nhiều người nghĩ rằng những người lớn tuổi không thể thực hiện được kiểu tập thể dục này, nhưng đó chỉ đơn giản là không đúng sự thật."]

Trong 6 tuần đầu tiên, những người uống loại thuốc trên đều tăng 700 g trọng lượng cơ thể, đây chính là lượng cơ bắp mà một người đàn ông trưởng thành bị mất trong cả năm. Và khi kết hợp với luyện tập thể lực, họ cảm thấy được tăng cường sức mạnh so với những người dùng giả dược.

Được biết, các nhà khoa học hiện tại đang quan tâm bào chế viên thuốc cải lão hoàn đồng. Họ tin rằng lão hóa là một vấn đề kỹ thuật có thể được giải quyết. Đầu năm nay, Công ty PureTech đã mua bằng sáng chế 2 loại thuốc và quyền sử dụng chúng trong điều trị các bệnh liên quan đến tuổi già. Công ty khởi nghiệp resTORbio sẽ trực tiếp sản xuất các loại thuốc đó.

Canada gần đây rất tích cực nghiên cứu về “cải lão hoàn đồng”, bởi vì dân số nước này mỗi năm một già đi đến mức những người cao tuổi trở thành bộ phận đông nhất. Nghiên cứu trên đã được hỗ trợ bởi Labarge Optimal Aging Initiative (Sáng kiến ​​Lão hoá Tối ưu của Labarge) liên kết với McMaster Institute for Research on Aging (Viện nghiên cứu về Người cao tuổi của McMaster). Các tác giả hy vọng sẽ tiếp tục công việc trên các phụ nữ lớn tuổi và các nhóm khác có thể thu được lợi ích từ một loại thuốc bổ sung nhằm cải thiện sức khoẻ cơ bắp.

(NCC, theo trang mạng của McMaster University)


View online : Scientists develop new supplement that can repair, rejuvenate muscles in older adults