Quick browsing

Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Tiết lộ chấn động về hoá thạch Ida: một họ hàng của người cổ đại

Tiết lộ chấn động về hoá thạch Ida: một họ hàng của người cổ đại

Sunday 24 May 2009

Ngày 19/5/2009, một nhóm các nhà khoa học đã công bố chi tiết về hoá thạch Ida - hầu như được bảo toàn nguyên vẹn tại Đức, của một loài có vú sống cách nay 47 triệu năm. Động vật này được coi là một trong những họ hàng gần với tổ tiên của chúng ta.

Ida có những đặc điểm gần giống với tổ tiên của loài người. Ảnh: National Geographic

Hoá thạch đầy đủ nhất

Đây được coi là hoá thạch đầy đủ nhất của một loài động vật từ trước tới nay. Nó chỉ bị mất một phần cẳng chân phía dưới đầu gối. Hoá thạch này có thể cho biết trạng thái tiến hoá của động vật có vú, các nhà khoa học tiết lộ.

Nhà cổ sinh vật học người Na-uy Jorn Hurum, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học đã phân tích hoá thạch trong hai năm vừa qua, phát biểu: hoá thạch trên có thể tái hiện lại hình ảnh một trong những tổ tiên xa xưa nhất của loài người, nhưng không phải tổ tiên trực tiếp.

“Chúng tôi không nghiên cứu bà của bà của bà của chúng ta mà có thể là bà của bà của dì chúng ta” nhà nghiên cứu Jens Franzen thuộc viện nghiên cứu Senckenberg ở Frankfurt (Đức) đã phát biểu trong một buổi họp báo tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở New York.

Gần giống với tổ tiên của con người

Loài động vật có vú này có chiều cao khoảng 2 feet tính từ đỉnh mũi tới đuôi, là một con cái đã chết trước khi nó được một tuổi. Nó được mang tên Darwinius để tưởng nhớ tới nhà bác học Charles Darwin, người đã phát triển thuyết tiến hoá, và có tên thường gọi là Ida.

Hoá thạch trên đã được tìm thấy bởi một nhà sưu tầm nghiệp dư vào năm 1983 tại khu mỏ Messel, một khu mỏ bị bỏ hoang ở Frankfurt (Đức), nơi rất nhiều hoá thạch đã được phát hiện.

Ida nằm trong một bộ sưu tập cá nhân cho tới khi nó được bán cho ông Hurum và đại học Oslo (Na-uy) vào năm 2006 với giá rất cao: 1 triệu USD.

Tổ tiên trực tiếp của con người ”có thể trông giống Ida ở một vài điểm nào đó”, ông Hurum phát biểu. “Đây có thể là manh mối duy nhất giúp chúng ta biết được hình dạng tổ tiên của mình, tuy nhiên chúng tôi cần phải thận trọng, vì vậy chúng tôi sẽ không tuyên bố đây là tổ tiên trực tiếp của loài người.”

Ida được coi là có quan hệ với con người bởi có hình dạng xương sên ở cổ chân giống con người. Họ cũng tiến hành phân tích ruột của Ida. Kết quả cho thấy thức ăn của nó là hạt và lá cây. Các nhà khoa học cũng cho biết thêm những ngón chân lớn có móng chân, không có vuốt cho thấy nó là một loài động vật có vú.

Dung Nguyễn, Cường Cao (TP, theo Reuters)

THAM KHẢO

Hiện nay Ida còn được gọi là "kỳ quan thứ 8".

- Website: TheLink
- Video: Fossil Ida will ’set a new landmark for understanding’
- Video: Attenborough on Ida: this little creature is going to show our connection with all other mammals
- National Geographic: New Fossil Links Humans, Lemurs?
- Sky News: Scientists Unveil Missing Link
- TED Blog: "Missing link" found
- Guardian: The palaeontologist who brought fossil Ida to the world


View online : Video: 3D tour