Logo of this site

Quick browsing

Home > Nhân văn > Hiếu kỳ > Tìm kiếm kho vàng 4.000 tấn ở núi Tàu

Tìm kiếm kho vàng 4.000 tấn ở núi Tàu

Tuesday 20 November 2012

Dù đã bỏ công, của tìm kiếm mấy chục năm, song đến giờ cụ Trần Văn Tiệp vẫn chưa tìm được kho vàng 4.000 tấn ở núi Tàu và ông vẫn ôm mộng tìm bằng được.

Hành trình săn lùng kho vàng 4.000 tấn

Cụ Trần Văn Tiệp năm nay đã 97 tuổi. Ông quê ở Hải Phòng, hiện ngụ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM). Theo cụ vào năm 1944 - 1945 người Nhật đã chôn khoảng 4.000 tấn vàng ở núi Tàu. Từ năm 1953, cụ Tiệp đã có thông tin về kho vàng này. Nhưng mãi đến năm 1975, cụ mới bắt tay vào công việc tìm kiếm.

Với thanh kiếm Nhật, một lá bản đồ và vài đồng tiền yen trong một lần tìm thấy tại khu vực núi Tàu, cụ Tiệp cho đó là "minh chứng không thể chối cãi về kho vàng này".

Đến khi cụ Tiệp gặp được ông Lê Văn Hiền (Tám Hiền), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thuận Hải (đã mất năm 2010), thì 2 người bắt đầu tìm kiếm (năm 1993).

Sau khi ông Tám Hiền qua đời, cụ Tiệp vẫn tuyên bố: “Bạn tôi đi rồi. Dù chỉ một mình, tôi vẫn quyết tìm cho ra kho vàng này cho ngân khố quốc gia!”.

Tính từ năm 1993 đến nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã 4 lần ký văn bản cấp phép (và 2 lần gia hạn) cho cụ Tiệp tìm kiếm kho vàng 4.000 tấn.

Chưa biết kho báu lớn đến đâu nhưng núi Tàu tan hoang

Cũng khoảng thời gian này, cụ Tiệp đã tự bỏ kinh phí với hàng trăm lượng vàng để phục vụ cho việc tìm kiếm kho báu, nhưng kết quả đến nay vẫn là con số không.

Dù tốn công, tốn của, song niềm tin mãnh liệt về kho báu 4.000 tấn vàng cùng một số lượng lớn châu báu trị giá khoảng 100 tỉ USD vẫn đeo bám sau nhiều lần cụ Tiệp “đi không về rồi”.

Nhiều máy móc được đưa đến phục vụ cho việc tìm kiếm nhưng không có kết quả

Được biết, nguồn kinh phí đầu tư cho việc truy tìm này đều là vốn của ông Tiệp (trước đây ông Tiệp được xem là một “đại gia” trong ngành buôn gỗ tại Ban Mê Thuột (1948-1957), chủ máy xay đá tại Tuyên Đức (1968-1970), sở hữu nhiều đất đai tại Bình Tuy (1971-1975)).

Ngoài ra, ông Tiệp còn được các con ông ở trong nước và nước ngoài (Mỹ, Canada) gửi tiền về hỗ trợ ông theo đuổi giấc mơ kho báu đến cuối đời.

Máy bức xạ tia đất “tố” không còn kho báu

Ngày 29/9/2012, theo yêu cầu của ông Hoàng Văn Sáu – đại diện chính thức của ông Trần Văn Tiệp, người điều hành chính công tác khảo sát thăm dò tìm kiếm “Kho báu” núi Tàu, Công ty Cổ phần Nghiên cứu Môi trường Tia đất Bảo vệ sức khoẻ, Hà Nội đã đến triển khai công việc khảo sát đo đạc bằng phương pháp địa bức xạ từ nhằm đáp ứng yêu cầu này.

TS. Vũ Văn Bằng dẫn đầu nhóm khảo sát.

Khảo sát thăm dò đo đạc bằng phương pháp địa bức xạ được tiến hành toàn bộ núi Tàu từ đỉnh xuống dưới chân với chiều dài theo trục dọc núi (bắc – nam) 1100m và chiều ngang núi (đông - tây) 700m ở 3 cao trình: đỉnh núi + 115m, lưng núi + 50m, chân núi + 5-10m.

Ở mỗi cao trình quét theo chu vi dài khoảng: đỉnh núi 1500m, lưng núi 3500m, chân núi 5000m.

Kết quả đã định vị được 2 khu vực chính và 3 khu vực phụ. Ở mỗi khu vực này máy xác định được: phạm vi phân bố, hình dạng, kích thước, độ sâu, đặc điểm xếp đặt, vùi lấp, đặc biệt dấu hiệu định lượng ...

Khe núi này được cụ Tiệp cho rằng đây là cửa hang

Theo TS Vũ Văn Bằng, máy đo đã xác định được việc cất giấu vàng là có, tuy nhiên không rõ số lượng và đối tượng là những gì.

Nhóm khảo sát có tìm thấy 3 vị trí khe và hốc của núi đá, trong đó có 2 khe tương đối lớn chứ không phải là hầm.

Tại đây, máy phát hiện có tín hiệu của vàng, khi đào ra thấy hốc nhẵn thín chứ không còn vàng. “Như vậy tín hiệu cho thấy khu vực này chỉ là bị nhiễm vàng”, TS Bằng nói.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện được vật liệu trát xung quanh hốc để bảo vệ (hốc rộng khoảng 3-4 người chui vừa).

Ông Bằng nhận định, không có chuyện kho báu lớn tồn tại ở núi Tàu và nếu có thì cũng chỉ là số lượng nhỏ và đã được đào bới đi từ lâu.

Lý do là máy đã phát hiện được một số hài cốt ở khu vực này, chứng minh đã có cuộc đào bới và thanh toán lẫn nhau tại đây.

Ngoài ra, với cấu trúc đất đá tại núi Tàu không thể đào hầm được.

Khẳng định với phóng viên báo Đất Việt, TS Bằng cho rằng việc cụ Tiệp quyết tâm đeo đuổi và nghĩ sẽ tìm được kho vàng 4.000 tấn tại núi Tàu chỉ là... hoang tưởng.

Dù vậy, ngày 15/11, UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục ký quyết định chấp thuận đơn của cụ Trần Văn Tiệp để gia hạn thêm thời gian tìm kiếm đến hết ngày 30/6/2013.

(Theo ĐVO)