Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Tìm ra kháng thể mới tiêu diệt được virus HIV

Tìm ra kháng thể mới tiêu diệt được virus HIV Tìm ra kháng thể mới tiêu diệt được virus HIV

Thứ Năm 28, Tháng Chín 2017

Theo hãng tin BBC và trang mạng prnewswire.com, các nhà khoa học tại Mỹ đã thử nghiệm và phát hiện ra một loại siêu kháng thể mới có thể tiêu diệt đến 99% virus HIV.

Nghiên cứu trên vừa được công bố ngày 20-9-2017 trên tạp chí danh tiếng Science. Đó là nhờ sự hợp tác giữa Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health) và hãng dược phẩm khổng lồ Sanofi, đồng thời có sự tham gia của các nhà khoa học tại Đại học Y Harvard, Viện nghiên cứu Scripps và Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm loại kháng thể chống virus này trên 24 con khỉ. Kết quả cho thấy, sau khi được tiêm kháng thể, lũ khỉ trở nên miễn nhiễm với virus HIV, mặc dù chúng vẫn tiếp tục bị tiêm virus HIV vào cơ thể.

Hiệp hội AIDS quốc tế cho biết đó là một bước tiến đáng vui mừng. Thử nghiệm này sẽ được tiến hành trên cơ thể con người vào đầu năm 2018.

Thông thường, hệ miễn dịch của cơ thể người khó tiêu diệt được virus HIV vì chúng có khả năng biến đổi, thay đổi hình dạng và tạo ra nhiều chủng virus khác nhau. Nhưng may sao sau nhiều năm nhiễm virus, cơ thể của một số lượng nhỏ bệnh nhân đã phát triển được “vũ khí hữu hiệu” được gọi là “các kháng thể trung hòa phổ rộng” (broadly neutralizing HIV antibodies) có thể tấn công và tiêu diệt phần lớn các chủng virus HIV.

Các nhà khoa học cho biết những kháng thể này có thể tấn công nhiều dạng virus HIV, ngay cả khi virus thay hình đổi dạng. Vì vậy, họ kết hợp 3 loại “kháng thể trung hòa phổ rộng” gọi là “bộ ba kháng thể”.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm và Dị ứng quốc gia (Mỹ) phát biểu trên BBC: "Sự kết hợp ba loại kháng thể có thể vượt qua sự phòng vệ của virus để phòng ngừa và điều trị HIV hiệu quả."

TS. Gary Nabel, lãnh đạo nhóm khoa học tại Sanofi và đồng tác giả báo cáo nói trên đã cho BBC biết: “Bộ 3 này rất tiềm năng và có phổ rộng hơn bất kỳ kháng thể tự nhiên nào từng được phát hiện”. Kháng thể xuất hiện tự nhiên tốt nhất sẽ nhắm tới 90% các dòng virus HIV. “Chúng tôi đang bao phủ được 99%, và có thể bao phủ được kể cả với hàm lượng kháng thể rất thấp”, TS. Nabel nói.

Giáo sư Linda-Gail Bekker, Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế đã khẳng định: "Loại siêu kháng thể này dường như vượt qua các giới hạn tự nhiên và có thể được ứng dụng nhiều hơn chúng ta tưởng. Đây là một bước đột phá rất lớn".

Ngoài ra, trong một công trình nghiên cứu cũng mới công bố, các nhà khoa học tại khoa Y Lewis Katz (LKSOM) thuộc Đại học Temple và Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết đã tìm được một phương pháp tiêu diệt virus HIV. Theo đó, nhóm nghiên cứu này đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR để loại bỏ hoàn toàn ADN HIV từ tế bào người được cấy vào chuột, thậm chí còn ngăn chặn khả năng lây lan của virus này.

Những nhà khoa học này đã sử dụng những con chuột được cấy ghép các tế bào miễn dịch (tế bào T) của người và bị nhiễm virus HIV-1 để làm thí nghiệm. Tiến sĩ Wenhui Hu tại LKSOM, người đứng đầu dự án, cho biết họ đã có thể xóa bỏ HIV-1 ra khỏi hệ gen ở các mô và loại bỏ hoàn toàn virus chỉ một năm sau đó.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thành công trong việc loại bỏ hoàn toàn virus HIV trên cơ thể động vật sống và trong tương lai họ sẽ tiến hành thí nghiệm trên loài linh trưởng và cuối cùng là thử nghiệm lâm sàng ở người.

Theo thống kê tính tới cuối năm 2015, trên thế giới có 36,7 triệu người đang sống chung với hội chứng HIV/AIDS. Những phát hiện mới này của các nhà khoa học mở ra cơ hội lớn cho những ai không may bị nhiễm virus HIV.

NCC, TGT theo BBC và trang mạng prnewswire.com


Xem online : Sanofi and NIH researchers develop "three-in-one" antibodies as a potential breakthrough intervention for HIV/AIDS