Home > Khoa học > Y-Dược > Tìm ra loại kháng sinh có thể diệt vi khuẩn nhờn thuốc

Tìm ra loại kháng sinh có thể diệt vi khuẩn nhờn thuốc Tìm ra loại kháng sinh có thể diệt vi khuẩn nhờn thuốc

Saturday 17 June 2017

Các nhà khoa học Mỹ và Italy mới đây đã tìm ra một loại kháng sinh đặc biệt có hiệu quả cao đối với các vi khuẩn đã nhờn các loại thuốc kháng sinh hiện hành.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell (Mỹ) ngày 15/6, "pseudouridimycin," hay PUM là một loại kháng sinh được sản xuất từ loại vi khuẩn tìm thấy trong một mẫu đất lấy ở Italy.

PUM hoạt động trên cơ chế trung hòa enzyme Polymerase- loại enzyme cần thiết cho gần như tất cả các chức năng của mọi sinh vật.

Trong các thí nghiệm, loại kháng sinh này cho thấy khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn (20 loại) và chữa khỏi cho những chú chuột bị bệnh ban đỏ (Scarlet fever).

Kháng sinh này đặc biệt hiệu nghiệm đối với liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn, những loại vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh.

Không chỉ gây ấn tượng với hiệu quả tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn mà kháng sinh này còn cho thấy nguy cơ kháng thuốc thấp hơn 10 lần so với các loại kháng sinh hiện hành.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Rutgers - New Brunswick (bang New Jersey, Mỹ) và Công ty Kỹ thuật sinh học Naicons của Italy, tác giả của nghiên cứu, cho biết các thử nghiệm lâm sàng dự kiến có thể bắt đầu trong vòng 3 năm tới.

Nếu mọi việc thuận lợi, một loại kháng sinh mới sẽ được tung ra thị trường trong vòng 10 năm.

Cũng theo các tác giả, kết quả nghiên cứu một lần nữa chứng minh các loại vi khuẩn ẩn trong lòng đất là nguồn cung cấp kháng sinh tốt nhất.

(TTXVN)


View online : New antibiotic effective against drug-resistant bacteria